ทำไมถึงมากินแบบมังสวิรัติ (Vegetarianism)?

ทำไมถึงมากินแบบมังสวิรัติ (Vegetarianism)?

ในระยะหลังนี้ ถ้าผมได้มีโอกาสได้ร่วมกินอาหารกับใคร ก็จะมีหนึ่งในคำถามที่ผมจะโดนถามบ่อยที่สุดคือ "ทำไมถึงมากินแบบมังสวิรัติ" ก็ไม่แปลก เพราะก่อนหน้านี้ใคร ๆ ก็จะรู้ว่าผมกินแทบจะทุกอย่าง และผมเป็นคนชอบกินเนื้อวัวมากที่สุด แล้วอยู่ดี ๆ หันมากินแบบมังสวิรัติด้วยเหตุผลอะไร?

ขอเล่าโดยนิสัยพื้นฐานลึก ๆ ก่อนเลยว่า ผมเป็นคนที่เน้นในเรื่องรักสุขภาพมาก ดังนั้นผมเลยชอบออกกำลังกาย และกินผักอยู่แล้วเป็นประจำ แต่แค่ชอบกินเนื้อมากกว่า ผมจะฟิตเนสประจำเพราะอยากทำให้หุ่นดีด้วย ใส่เสื้อผ้าอะไรจะได้ดูดี ผมเลยหันไปกินพวกโปรตีนต่าง ๆ  เช่น ไก่ หรือเนื้อวัว เป็นต้น เพื่อให้ได้โปรตีนที่สูงให้เหมาะสมกับการฟิตเนส

1. สารคดี The Game Changers

พอผมเริ่มศึกษาไปเรื่อย ๆ ในเรื่องของแหล่งที่มาของโปรตีน และพวกนักเพาะกายเขาปฎิบัติตัวอย่างไร กินแบบไหน ถึงได้ตามเป้าหมาย ผมก็ได้มาเจอกับซีรีย์ใน Netflix เรื่อง " The Game Changers " ซึ่งเป็นสารคดีที่แสดงให้เห็นว่า​ นักกีฬา​ชนิดต่าง ๆ สาย​ Vegan ก็สามารถสร้าง​ ​performance ได้ดีหรือ​เทียบเท่า​สาย​ที่กินโปรตีนจากเนื้อ​เช่นกัน

ซึ่งหลังจากดูจบมันทำให้ผมอยากกินแบบ Vegan ขึ้นมาทันที​ โดยตัวสารคดี​มีการอ้างข้อมูลงานวิจัย​ รวมถึงการทดลองเองแบบง่าย ๆ ให้เห็นภาพชัดเจนเลย ซึ่งเป็นการทดลองจากคนจริง ๆ ที่มีปัญหาสุขภาพแล้วหันมากินแบบ Vegan แล้วสุขภาพดีขึ้น หรือแม้แต่นักกีฬาที่พอหันมากินแบบ Vegan แล้ว performance ดีขึ้นเรื่อย ๆ ไปหาดูได้มีซับไทยด้วย

2. มนุษย์เป็นสัตว์กินพืช

มันเป็นคำถามที่ผมเคยสงสัยว่า ถ้าทุกอย่างบนโลก ณ. ตอนนี้เกิดวิกฤตขาดแคลนอาหาร หรือเกิดภัยพิบัติอะไรก็ตามแต่ สิ่งไหนที่เราสามารถหากินมันได้เลยโดยไม่ต้องผ่านกรรมาวิธีอะไรทั้งนั้น คำตอบก็คือ " พืช "

มีข้อมูลที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือความแตกต่างระหว่างสัตว์กินเนื้อ และสัตว์กินพืช คือ

สัตว์กินเนื้อ สัตว์กินพืช
มีกรงเล็บแหลมคม ไม่มีกรงเล็บ
มีฟันหน้าคม ฟันหน้าไม่คม
ไม่มีฟันบด มีฟันบด
น้ำลายเป็นกรด น้ำลายเป็นเบส
เหงื่อออกที่ลิ้น เหงื่อออกที่ผิวหนัง
ลำไส้มีพื้นที่ 3 เท่าของผิวหนัง ลำไส้ 10 เท่าของผิวหนัง
กระเพาะมีกรดเข้มข้น กรดน้อยกว่า 20 เท่าของสัตว์กินเนื้อ

แต่จะมีสัตว์อีกประเภทที่อยู่ระหว่างนี้ เรียกกินทั้งพืช และสัตว์ ( Omnivore ) เช่น มนุษย์ ลิง หมา แต่ว่ามันจะเป็นพวกเอียงไปทางไหนมากกว่าให้ดูจากโครงสร้างข้างต้น ซึ่งพอดูแล้วมนุษย์จะเอียงไปทาง " พืช " มากกว่า

3. สารคดี Dominion

Dominion เป็นอีกหนึ่งสารคดีที่ผมได้มีโอกาสดู เพราะคนกลุ่ม Vegan ใน Facebook แนะนำมา มีซับไทยด้วยหาได้ใน youtube

Dominion flim

โดยเนื้อหาจะกล่าวถึงอุตสาหกรรมสัตว์ต่าง ๆ ของ ไก่ หมู วัว เป็นต้น ว่าก่อนจะมาเป็นวัตถุดิบให้เราได้กินกันมันผ่านอะไรมาบ้าง เป็นการเข้าไปแอบถ่ายกันจริง ๆ เห็นทุกขั้นตอนกันเลย ซึ่งผมบอกได้เลยว่า โหดร้ายมาก ๆ ทำให้ผมดูมันไม่จบ และก็มีกดข้ามไปบ้าง T.T มันทำให้ผมคิดได้เลยว่า เราต้องกินซากสัตว์พวกนี้ เพื่อให้เราดำรงอยู่ได้จริง ๆ หรอ?

4. การ์ตูน The promised neverland

The promised neverland

เป็นการ์ตูนเล่าถึงสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่กลับเป็นฟาร์มปศุสัตว์เนื้อมนุษย์ ส่งออกเนื้อมนุษย์ไปให้กลุ่มปีศาจได้กิน ซึ่งเป็นมุมมองกลับด้านเลยว่า ถ้ามนุษย์กลายมาเป็น หมู วัว หรือไก่บ้าง โดยเลี้ยงมาอย่างดีสุดท้ายเพื่อให้ปีศาจได้กินจะเป็นแบบไหน มันทำให้ผมมีความเห็นใจในสัตว์มากขึ้น ถ้าเกิดในชีวิตจริงเราเป็นแบบนี้ แม่งคงบัดซบมาก T.T

เนื้อหามันเป็นแบบการ์ตูนดูสนุกๆ หาดูได้ใน Netflix มีซับไทย


สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมได้ตะหนักเลยว่าเราจะกินเนื้อสัตว์ไปทำไมวะ? เพราะมันคือการเบียดเบียนสัตว์ต่าง ๆ มันคือการกำหนดการเป็นอยู่ และชีวิตความตายให้เขาเลย ถ้าเป็นเราโดยแบบนี้บ้าง เราจะชอบไหม

และถ้ามองในมุมมองเรื่องสุขภาพ พืชนั้นก็ทำได้ดีกว่าเนื้อสัตว์มาก ซึ่งหลังจากที่ผมได้เริ่มกินแบบจริงจังมาประมาณ 4 เดือน ( พฤศจิกายน 2563 ถึงต้นเมษายน 2564 ) ผมบอกได้เลยว่าร่างกายผมดีขึ้น ผมไปตรวจสุขภาพประจำในเดือนมีนาคม ผลออกมาว่าค่าทุกอย่างดีหมด ต่างจากก่อนมากินมังสวิรัติ ที่จะมีบ้างค่าที่แย่

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือสาเหตุที่ผมหักดิบการกินเนื้อ และหันมากินพืชแทน เดียวคราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังว่าผมใช้วิธีการไหนถึงใช้ชีวิต ณ. ปัจจุบันมากินพืชได้...

Arnon Kijlerdphon

Arnon Kijlerdphon

Go plant-based, it's good for you and the planet!. Board game Lover.
Bangkok, Thailand