แท้จริงแล้ว คนเราเป็นสัตว์กินเนื้อ...หรอ?

แท้จริงแล้ว คนเราเป็นสัตว์กินเนื้อ...หรอ?

อาหารตามธรรมชาติของมนุษย์คืออะไร? มนุษย์เป็นสัตว์กินเนื้อโดยธรรมชาติหรือไม่?

แบบทดสอบด่วน: เมื่อคุณเห็นสัตว์ตายข้างถนน คุณอยากจะหยุดและกินพวกมันไหม? คุณฝันกลางวันเกี่ยวกับการฆ่าวัวด้วยมือเปล่าและกินมันดิบๆ หรือเปล่า? หากคุณตอบว่า “ไม่” สำหรับคำถามเหล่านี้ คุณจะชอบหรือไม่ คุณก็เป็นสัตว์กินพืช

ประเด็นต่อไปนี้ช่วยพิสูจน์ว่าอาหารตามธรรมชาติของมนุษย์นั้นแท้จริงแล้วเป็นอาหารที่มาจากพืชเป็นหลัก (Plantbased ) ซึ่งการฆ่าสัตว์เหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ธรรมชาติตั้งใจไว้

ฟัน ขากรรไกร และเล็บของเรา

มนุษย์มีเล็บมือที่สั้นและอ่อนนุ่ม และมีฟัน "เขี้ยว" ขนาดเล็ก ในทางตรงกันข้าม สัตว์กินเนื้อล้วนมีกรงเล็บแหลมคมและฟันเขี้ยวขนาดใหญ่ที่สามารถฉีกเนื้อได้

ขากรรไกรของสัตว์กินเนื้อขยับขึ้นและลงเท่านั้น ทำให้พวกมันต้องฉีกชิ้นเนื้อจากเหยื่อและกลืนเข้าไปทั้งตัว มนุษย์และสัตว์กินพืชอื่นๆ สามารถขยับกรามขึ้นลงและจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งได้ ทำให้พวกมันสามารถบดผักและผลไม้ด้วยฟันหลังได้ เช่นเดียวกับฟันของสัตว์กินพืชอื่นๆ ฟันกรามหลังของมนุษย์จะมีลักษณะแบนสำหรับบดอาหารจากพืชที่มีกากใย

ดร.ริชาร์ด ลีคกี้ นักมนุษยวิทยาชื่อดังสรุปว่า “คุณไม่สามารถฉีกเนื้อด้วยมือได้ คุณไม่สามารถฉีกหนังด้วยมือได้ ฟันหน้าของเราไม่เหมาะสำหรับการฉีกเนื้อหรือหนัง เราไม่มีฟันเขี้ยวขนาดใหญ่ และเราคงไม่สามารถจัดการกับแหล่งอาหารที่ต้องใช้เขี้ยวขนาดใหญ่เหล่านั้นได้”

ความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร

สัตว์ที่กินเนื้อเป็นอาหารจะกลืนอาหารของมันทั้งหมด อาศัยน้ำย่อยในกระเพาะอาหารที่เป็นกรดสูงเพื่อทำลายเนื้อและฆ่าแบคทีเรียอันตรายในนั้น มิฉะนั้นอาจทำให้ป่วยหรือฆ่าพวกมันได้ แต่กรดในกระเพาะอาหารของมนุษย์เราอ่อนกว่ามากเมื่อเปรียบเทียบ เนื่องจากกรดแก่ไม่จำเป็นในการย่อยผักและผลไม้ที่เคี้ยวไว้ล่วงหน้า

ความยาวของลำไส้

สัตว์ที่กินเนื้อมีลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ที่ช่วยให้เนื้อสัตว์ผ่านเข้าสู่ร่างกายได้ค่อนข้างเร็วก่อนที่มันจะเน่าเสียและก่อให้เกิดอาการป่วย ลำไส้ของมนุษย์นั้นยาวกว่าของสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใกล้เคียงกันมาก ลำไส้ที่ยาวขึ้นทำให้ร่างกายมีเวลามากขึ้นในการสลายเส้นใยและดูดซึมสารอาหารจากอาหารจากพืช

แต่มันจะทำให้มนุษย์ที่กินเนื้อสัตว์เป็นอันตราย เพราะแบคทีเรียในเนื้อสัตว์มีเวลาเพิ่มขึ้นในการเพิ่มจำนวนระหว่างการเดินทางไกลผ่านระบบย่อยอาหาร ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่ออาหารเป็นพิษ เนื้อสัตว์เริ่มเน่าในขณะที่มันผ่านเข้าไปในลำไส้ของมนุษย์ ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่

วิวัฒนาการของมนุษย์และการเพิ่มขึ้นของอาหารที่มีเนื้อสัตว์มาก

ถ้าการรับประทานเนื้อสัตว์เป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพและผิดธรรมชาติ ทำไมบางครั้งบรรพบุรุษของเราจึงหันมาบริโภคเนื้อสัตว์เพื่อยังชีพ? ผู้เขียนหนังสือ The Power of Your Plate, Dr. Neal Barnard พูดถึงอาหารในยุคแรกๆ ของมนุษย์ โดยอธิบายว่าเรา

“การกินอาหารของเราจะเหมือนกับสัตว์จำพวกลิง ซึ่งก็คืออาหารที่มีพืชเป็นหลักเป็นส่วนใหญ่ การกินเนื้อสัตว์อาจเริ่มด้วยการคุ้ยของ หรือกินของเหลือที่สัตว์กินเนื้อทิ้งไว้ อย่างไรก็ตามร่างกายของเราไม่เคยปรับตัวเข้ากับมัน จนถึงทุกวันนี้ คนกินเนื้อมีอัตราการเกิดโรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และปัญหาอื่นๆ สูงขึ้น”

Briana Pobiner นักมานุษยวิทยาบรรพชีวินวิทยาแห่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติสมิธโซเนียนกล่าวเสริมว่า "ผลไม้ และพืชชนิดต่างๆ และสิ่งอื่นๆ ที่เราเคยกินอาจหาได้น้อยลง การกินเนื้อสัตว์ที่เราทำหรือบรรพบุรุษของเราทำแม้กระทั่งในยุคแรกสุดที่เรากินเนื้อนั้น เป็นสื่อกลางทางวัฒนธรรม คุณต้องมีเทคโนโลยีการแปรรูปบางอย่างจึงจะกินเนื้อสัตว์ได้ ดังนั้นฉันไม่คิดว่าเราต้องเดินสายกินเนื้อ”

มีบางอย่างเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นม

มนุษย์เริ่มเลี้ยงวัวเมื่อ 10,000 ปีก่อนเท่านั้น ก่อนหน้านั้นเด็กที่หยุดกินนมแม่ก็หยุดสร้างเอนไซม์แลคเตสและกลายเป็นเด็กที่แพ้แลคโตส อย่าง​ไร​ก็​ตาม หลัง​จาก​การ​เลี้ยง​โค ระบบ​ย่อย​อาหาร​ของ​มนุษย์​เริ่ม​แปรรูป “ผลิตภัณฑ์” จาก​นม. กลุ่มที่ไม่พึ่งพาวัว เช่น ชนเผ่า Pima ชาวจีนและชาวไทย และชนเผ่า Bantu ในแอฟริกาตะวันตก ยังคงมีอาการแพ้แลคโตสอยู่ในปัจจุบัน

อาหารสมัยใหม่ที่โชคร้าย

จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ มีเพียงคนที่ร่ำรวยที่สุดเท่านั้นที่สามารถกิน เลี้ยง และฆ่าสัตว์เพื่อเป็นอาหาร ในขณะที่คนอื่น ๆ ส่วนใหญ่กินอาหารจากพืช ดังนั้น ก่อนศตวรรษที่ 20 มีเพียงคนรวยเท่านั้นที่ถูกโรคต่างๆ รุมเร้าเป็นประจำ เช่น โรคหัวใจและโรคอ้วน

ปัจจุบันเนื้อสัตว์มีราคาค่อนข้างถูกและหาซื้อได้ง่าย (เนื่องจากการทำฟาร์มที่โหดร้ายและลดต้นทุน) โรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมองตีบ มะเร็ง เบาหวาน และโรคอ้วนได้แพร่กระจายไปยังผู้คนทั่วทั้งเศรษฐกิจและสังคม และเมื่อวิถีชีวิตแบบตะวันตกแพร่ขยายไปสู่พื้นที่ที่ด้อยพัฒนาของเอเชียและแอฟริกา ผู้คนที่นั่นก็เริ่มเจ็บปวดและเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก

เมื่อมนุษย์บริโภคโปรตีนจากสัตว์ การวิจัยแสดงให้เห็นความเชื่อมโยงกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ เต้านม ต่อมลูกหมาก และตับอ่อน ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ที. คอลิน แคมป์เบลล์ ผู้อำนวยการโครงการ Cornell-China-Oxford ด้านโภชนาการ สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า "ในอีกสิบปีข้างหน้า สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องได้ยินก็คือโปรตีนจากสัตว์ เป็นหนึ่งในสารอาหารที่เป็นพิษมากที่สุดในบรรดาสารอาหารทั้งหมดที่สามารถพิจารณาได้”


เป็นบทความแปลที่ผมอยากให้ทุกคนได้รู้ว่าจริงๆ มนุษย์เราไม่ได้เป็นสัตว์กินเนื้อ และไม่จำเป็นต้องกินเนื้อเพื่อการดำรงชีพเลย...

ขอบคุณ: https://www.peta.org/issues/animals-used-for-food/eating-health/

Arnon Kijlerdphon

Arnon Kijlerdphon

Board game & Plant-based & Minimalist, it's all my life.
Bangkok, Thailand