7 ข้อดี และข้อเสียของการกินมังสวิรัติ

7 ข้อดี และข้อเสียของการกินมังสวิรัติ

หลังจากที่ได้กินอาหารแบบมังสวิรัติมาปีกว่าๆ แล้ว ก็รู้สึกได้ว่าร่างกายเปลี่ยนไปพอสมควรเลยอยากจะมาแชร์ผลลัพธ์ที่ได้มา เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่าการกินมังสวิรัติมันมีข้อดี และข้อเสียยังไงบ้าง ซึ่งต้องบอกก่อนว่าข้อดีนั้นเยอะกว่าแน่นอน หากคุณรักสุขภาพ ผมแนะนำให้เริ่มลดการกินเนื้อสัตว์ลง...

ข้อดีของการกินมังสวิรัติ

1. ถ่ายท้องดีขึ้น

ก่อนที่จะมากินมังสวิรัตินั้นผมกินเนื้อวัวเยอะมาก เพราะชอบ ร้านไหนมีเนื้อวัวก็จะสั่งกินประจำ และพอไปกินบุฟเฟ่ก็จะกินหนักขึ้นไปอีก ทำให้มันรำบากตอนเข้าห้องน้ำถ่ายออกยาก คืออารมณ์เข้าห้องน้ำขี้แล้วเหนื่อยอะ ฮาๆ

แต่พอมากินผักเยอะขึ้นเลิกกินเนื้อสัตว์ การขับถ่ายจะมาทุกเช้า และถ่ายแบบคล่องโครตสบายตูดกันเลยทีเดียว แถมขี้เราไม่ค่อยเหม็นด้วยนะ ฮาๆ

2. ผลตรวจสุขภาพประจำปีดีขึ้น

ผมจะมีตรวจสุขภาพประจำทุกปีอยู่แล้ว ซึ่งร่างกายผมก็แข็งแรงปกตินะ แต่บ้างครั้งจะเจอคอลเลตโตลอลสูงบ้าง และก็มีความดันสูงเล็กน้อยบ้างในช่วงของการกินเนื้อสัตว์ปกติ

แต่หลังจากมากินมังสวิรัติปีแรกไปตรวจ หมอชมเลยค่าดีทุกอย่าง ความดันหรือคอลเลตโตลอลอะไรดีหมด แถมล่าสุดพึ่งไปตรวจมาอีกครั้งค่ามวลกระดูกดีขึ้น แต่ส่วนนี้น่าจะเกิดจากผมฟิตเนสอยู่บ้านด้วย

สรุปคือใครอยากสุขภาพดีหันมาเลิกกินเน้ือสัตว์ และกินผักมากขึ้นเหอะ...

3. ทำอาหารเป็น

การกินมังสวิรัติถ้าไปหากินนอกบ้านเป็นอะไรที่แพงมาก และร้านอาหารทั่วไปไม่ค่อยมีใครทำมังสวิรัติ ฉะนั้นผมเลยจำเป็นต้องฝึกทำกินเอง ก็พบว่าเออมันก็ทำไม่ยากนะการเข้าครัวทำอาหารเนี้ย ดู Youtube เอาแล้วก็ลองทำไปเรื่อยๆ แรกๆ ก็ไม่อร่อย หลังๆ แฟนก็เริ่มชมว่าอร่อย ฮาๆ สุดท้ายผมเลยทำอาหารกินเองทุกวันละ ถ้าเกิดเบื่ออาหารตัวเองก็จะซื้อจากข้างนอกมากินที เปลี่ยนรสชาติบ้าง

4. สั่งอาหารกินง่าย

ทุกคนคงเคยเป็นที่ว่า "วันนี้กินไรดี" เลือกไม่ถูกใช่มะในการสั่งอาหารกินแต่ละมื้อ แต่พอผมมากินมังสวิรัติ ง่ายขึ้นเยอะเลยพอไปร้านอาหารข้างนอกสั่งอย่างเดียวเลยคือ "ผัดผักราดข้าวไม่ใส่เนื้อสัตว์" ฮาๆ

5. รู้สึกเบาสบายร่างกาย

ส่วนตัวมีความรู้สึกว่าร่างกายมันเบาสบายขึ้น นอนหลับง่ายขึ้น มันเหมือนร่างกายเราไม่ต้องทำงานหนักไปย่อยเนื่อสัตว์ที่มันย่อยยาก มาย่อยผักย่อยถั่วที่มันง่ายๆ แทน ผมว่ามันทำให้ร่างกายเราไม่ถูกใช้งานหนักจนเกินไป

ข้อเสียของการกินมังสวิรัติ

1. น้ำหนักคงที ขึ้นยาก

ก่อนกินมังสวิรัติน้ำหนักผมคงที่ประมาณ 60-65 กิโล แต่พอมากินมังสวิรัติน้ำหนักผมลดมาคงที่ประมาณ 55-57 กิโล คือแต่ก่อนว่าผอม ตอนนี้ผอมหนักกว่าเดิม T.T ก็อยู่ในช่วงกำลังกินให้เยอะขึ้นเพื่อทำน้ำหนัก โดยมีพี่ตูนนักกีฬาเพาะกายทีมชาติไทยสายวีแกนเป็นไอดอล ฮาๆ

2. หาร้านอาหารกินยาก

เดินไปสิบร้านอาหาร จะเจอร้านที่ทำมังสวิรัติแค่หนึ่งหรือสองร้านเท่านั้น... จะบอกว่าหากินยากโครตๆๆๆๆ ถ้าไม่ใช่ไปแหล่งท่องเที่ยวจริงๆ หรือแหล่งย่านคนจีน ผมเลยใช่วิธีค้นหาร้านอาหารเจเอา แล้วถ้าไม่มีอะไรจริงๆ ก็ "ผัดผักราดข้าวไม่ใส่เนื้อสัตว์" จบ...

Arnon Kijlerdphon

Arnon Kijlerdphon

Board game & Plant-based & Minimalist, it's all my life.
Bangkok, Thailand