5 เหตุผลว่าทำไมเวย์โปรตีนถึงไม่ดีต่อสุขภาพ สัตว์ และโลกของเรา

5 เหตุผลว่าทำไมเวย์โปรตีนถึงไม่ดีต่อสุขภาพ สัตว์ และโลกของเรา

ร่างกายของเราทุกคนต้องการโปรตีนเพื่อทำให้ฟื้นฟูส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น และสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายเช่นผม :) ก็ต้องการโปรตีนมากกว่าคนปกติอีก

ผงโปรตีนนั้นมี 2 ประเภทหลัก ได้แก่ โปรตีนจากพืช และเวย์โปรตีน ซึ่งเวย์เป็นโปรตีนที่ทำมาจากนมวัวมีโปรตีนสูง และไม่เหมาะสมกับคนที่กิน plant-based หรือ vegan

หลายคนเชื่อว่ามันมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่หลังจากที่ผมได้รับรู้ข้อมูลมากขึ้นนั้น ทำให้ทราบว่าการบริโภคนมวัวนั้นมันจะเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมหลายประการ ซึ่งข้อมูลต่อไปนี้ คือ 5 เหตุผลที่เราควรพิจารณาหลีกเลี่ยงเวย์โปรตีน และเปลี่ยนไปใช้ผงโปรตีนจากพืชแทน...

1) เวย์โปรตีนสามารถทำให้เกิดสิวได้หรือไม่?

ข้อมูลของ American Academy of Dermatology การศึกษาหลายชิ้นได้ตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างอาหารกับสิว หลักฐานบ่งชี้ว่าการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมอาจทำให้อาการแย่ลง และกระตุ้นให้เกิดสิวได้ เนื่องจากความเครียดจากการย่อยอาหารและการเพิ่มฮอร์โมนส่วนเกินเข้าไปในอาหาร

2) เวย์อาจเป็นอันตรายต่อระบบการย่อยอาหาร

ประมาณร้อยละ 65 ของโลกมีพันธุกรรมที่ไม่ทนต่อน้ำตาลแลคโตส อัตราการแพ้แลคโตสอาจแตกต่างกันไปตามเชื้อชาติ ตัวอย่างเช่น เชื่อกันว่าระหว่าง 90-100 % ของคนเอเชียตะวันออกไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ และ 80 % มาจากเอเชียกลาง

ตามที่นักโภชนาการที่ลงทะเบียนของ BANT Louisa Richards ได้กล่าวไว้ว่า

"เวย์โปรตีนไม่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นม และอาจทำให้เกิดอาการทางเดินอาหารที่ไม่พึงประสงค์เช่นท้องอืดและแก๊ส"

3) เวย์โปรตีนทำร้ายสิ่งแวดล้อม

อุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์มีส่วนรับผิดชอบต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างน้อยร้อยละ 14.5 ของโลก

การทำฟาร์มปศุสัตว์ยังเป็นตัวการสำคัญในการตัดไม้ทำลายป่า และการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ การเลี้ยงโคเป็นอุตสาหกรรมที่ทำลายล้างมากที่สุด เนื่องจากสัตว์ต้องการที่ดินจำนวนมหาศาล

4) โคนมต้องทนทุกข์ทรมานในฟาร์ม

มีวัวประมาณ 270 ล้านตัวที่ผลิตนมในแต่ละช่วงเวลาทั่วโลก อุตสาหกรรมนมนั้นโหดร้าย โดยวัวประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ในสหราชอาณาจักรมีอาการขาพิการ สิ่งนี้มักเกิดขึ้นเนื่องจากพวกมันถูกบังคับให้ยืนบนพื้นผิวแข็งเป็นเวลานาน การบาดเจ็บ โรคติดเชื้อ การตัดกีบที่ไม่ได้ผลอาจทำให้ขาพิการได้

5) รีดนมลูกโคจากแม่

บางทีองค์ประกอบที่โหดร้ายที่สุดของอุตสาหกรรมนมก็คือ ลูกวัวแรกเกิดถูกพรากจากแม่ประมาณ 24 ชั่วโมงหลังจากเกิด เพื่อให้มนุษย์สามารถรับนมที่มีไว้สำหรับพวกเขาได้

โคนมถูกบังคับให้ออกลูกประมาณปีละครั้งในอุตสาหกรรม และแต่ละครั้งพวกมันจะต้องทนทุกข์ทรมานกับความเจ็บปวดนี้ แม่วัวมักจะร้องโอดครวญหาลูกเป็นเวลาหลายสัปดาห์หลังคลอดลูกวัว


แล้วถ้าไม่กินเวย์โปรตีน เราจะกินอะไรแทนละ? ก็กินผงโปรตีนจากพืชไง ผงโปรตีนจากพืชมีหลายอย่างมากเช่น Soy protein, Plant-based protein หรือ Pea protein เป็นต้น ลองไปหามากินแทนดูนะ เพื่อช่วยให้สุขภาพ สัตว์ และโลกของเราที่ดีขึ้น...

Thanks: https://plantbasednews.org/lifestyle/5-reasons-why-whey-protein-is-bad-for-your-health-and-the-planet/

Arnon Kijlerdphon

Arnon Kijlerdphon

Board game & Plant-based & Minimalist, it's all my life.
Bangkok, Thailand