สรุปงาน Aglie Thailand 2020

สรุปงาน Aglie Thailand 2020

ผมได้มีโอกาสไปร่วมงาน Agile Thailand 2020 ที่จัดขึ้นในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2020 จัดที่ SCB Academy โดย theme ของงานก็คือ

" It's Okay to Not Be Okay ตั้งวงเล่า เรื่องเศร้าอไจล์ "

แค่ชื่อ Theme ก็น่าสนใจแล้วปะ...

Agile Thailand 2020
ขอบคุณรูปภาพจากงาน Agile Thailand 2020

ซึ่งเป้าหมายของผมที่เข้าไปร่วมงานนี้เพราะว่า บริษัท Twin synergy ของผมได้นำ Aglie มาใช้กันตั้งแต่ต้นปี 2020 และผมพอเข้าใจในวิถีของการทำงานแบบ Aglie บ้างแล้ว ซึ่งต้องบอกว่าผมชอบมาก มันทำให้ทีมทำงานดีขึ้น ทำให้ทีมเข้าใจในตัวงานมากขึ้น และเข้าใจคนในทีมด้วยกันเองมากขึ้นด้วย

แต่ด้วยมันก็ยังไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร และผมก็เริ่มสงสัยว่า แล้วบริษัทอื่น หรือที่อื่นเขาทำ Aglie กันยังไง ผมเลยตัดสินใจอยากไปฟังเรื่องเศร้าๆ ของคนอื่นบ้าง ฮาๆ

รูปแบบงาน

รูปแบบงานนั้นเป็นแบบ Unconference ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าเราไปงานสัมนาทั่วไป เขาจะมีตารางหัวข้อพร้อมด้วยรายชื่อวิทยากรมาให้เราทราบแล้วว่า วันนั้นจะเกิดอะไรขึ้น แต่งานนี้เขาจะเปิด space ให้...

  • ใครชอบเเชร์ มาเเชร์
  • ใครยังกล้าๆกลัวๆ มาลอง
  • ใครมาฟังเฉยๆ

มาร่วมกันในความยาวแต่ละหัวข้อไม่เกิน 45 นาที ทำให้รูปแบบงานจะไม่มีการกำหนดหัวข้อและผู้พูดล่วงหน้าก่อนวันงาน โดยผู้ที่สนใจที่จะพูดหรือแม้แต่จะแค่ชวนคุย จะมาประกาศหัวข้อที่ตนสนใจในตอนเริ่มงาน จากนั้นผู้เข้าร่วมก็สามารถเลือกเข้าไปร่วมฟังร่วมพูดคุยในหัวข้อที่สนใจได้เลย

Agile Thailand 2020 Board
ขอบคุณรูปภาพจากงาน Agile Thailand 2020

ซึ่งขอบอกว่ามันเป็นอะไรที่ ว้าว...โครตๆ เพราะว่าเราจะเป็นคนเลือกหัวข้อที่เข้าไปฟังเอง และมันก็มีข้อที่หลากหลายมาก เช่น

  • ขอความช่วยเหลือ - ผู้ประกาศจะประกาศออกมาเลยว่าตัวเองนั้นอยากให้ผู้ฟังช่วยเหลือ หรือช่วยแสดงความคิดเห็นด้านไหน ถ้าเราพร้อมที่จะไปช่วย หรือเป็นปัญหาแบบเดียวกับเขาก็เข้าร่วมได้
  • แชร์ประสบการณ์ - ผู้ประกาศจะมาแชร์ประสบกาณ์แบบต่างๆ ของ Agile ให้ฟัง

โดยหัวข้อที่ผมเลือกเข้าไปฟังในวันงานคือ

Story ใหญ่เท่าช้างมาหั่นช้างกันดีกว่า
หัวข้อนี้จะมาบอกวิธีการแบ่งซอยหรือหั่น Story ที่มันใหญ่ใน Backlog ออกมาให้เล็กลง แล้วก็ยังสามารถ Release ออกมาให้ PO เห็นได้ โดยใช้หลักการที่ชื่อว่า "Elephant carpaccio"

IT ทำ Agile แล้วทำยังไงให้ Business เป็นหรือทำ Agile ได้บ้าง
หัวข้อนี้ผู้เล่าซึ่งเป็น BA ของบริษัทประกันภัยมาพร้อมกับปัญหาที่ว่า ทีมระดับทำงานนั้นเข้าใจ และทำแบบ Agile แต่พอจะไปสื่อสารกับทีมระดับผู้บริหารก็ยากมากเพราะทีมระดับบบริหารไม่ได้มองแบบ Agile ผู้เล่าเลยอยากมาข้อความคิดเห็นเพิ่มเติมว่าจะมีวิธีการใดได้บ้าง ซึ่งหัวข้อนี้เป็นการแชร์ไอเดีย และประสบการณ์การทำ Agile กันเพื่อเป็นแนวทางการแก้ไข ขอบอกว่าสนุกมากๆ

Career path Agile organization
หัวข้อนี้ผู้เล่าเป็นตำแหน่งประมาณ HR ผมจำชื่อตำแหน่งไม่ได้ -_- เขามาเล่าว่าองค์กรเขาทำ Career path ยังไงเพื่อให้คนทำงานมองเห็นโอกาสเติบโตไปได้ในสายงานนั้นๆ

Agile clinic

ภายในงานหากใครมีปัญหาในการทำ Agile ก็สามารถมาปรึกษาได้ โดยเราสามารถจองเวลาเพื่อปรึกษากับ Agile coach ซึ่งจะเป็นห้องแบบส่วนตัว ผมก็เลยถือโอกาสเอาข้อสงสัยที่เกิดขึ้นในการทำ Agile ของบริษัทผมไปปรึกษา :)

Agile clinic
ปรึกษาเสร็จก็ 1 แชะ

สรุป

สำหรับคนที่ไม่เข้าใจ หรือติดปัญหา ของ Agile หรืออยากมาอัพเดทเรื่องราว Agile ในแวดวงต่างๆ เขาทำกันยังไง บอกได้เลยว่าต้องมาครับ ปีหน้าผมก็คงมาอีก และหวังว่าผมอาจจะเป็นคนหนึ่งที่ไปเขียนในบอร์ดกลางเพื่ออยากแชร์เรื่องเล่าปนความเศร้าของ Agile ให้เพื่อนๆ ได้ฟังบ้าง :)

และ Quote ที่น่าสนใจในงานผมชอบมากเลยถ่ายเก็บไว้

Arnon Kijlerdphon

Arnon Kijlerdphon

Go plant-based, it's good for you and the planet!. Board game Lover.
Bangkok, Thailand