6 ข้อดีของโควิด-19 สำหรับตัวผมเอง

6 ข้อดีของโควิด-19 สำหรับตัวผมเอง

โควิด-19 เจ้าไวรัสไวร้ายตัวใหม่ของโลกใบนี้ ตั้งแต่เข้ามาก็ส่งผลกระทบทุกคน ทุกชนชั้น และทุกศาสนาสามารถติดไวรัสนี้ได้ และมีโอกาสเสียชีวิต ซึ่งเราทุกคนก็น่าจะพอรู้แล้วละว่าความร้ายกายของไวรัสตัวนี้ ส่งผลกระทบเสียหายอย่างมากในโลก

ข้อเสียของมันมีเยอะมากมาย และแน่นอนทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกถ้ามีข้อเสีย ก็ต้องมีข้อดีในตัวมัน ซึ่งถ้าเรามองในมุมข้อดี และนำมาใช้งาน มันก็จะเกิดประโยชน์กับเรา ผมเลยอยากแชร์ประสบการณ์หลังจากที่อยู่กับมันมาว่า ข้อดีมันก็มีนะเว้ยยยย

ข้อดีของโควิด-19

1. ได้ใช้บ้านคุ้มสุดๆ

เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดทำให้บริษัทหลายๆ บริษัทต้องให้พนักงานทำงานที่บ้านแทนการเข้ามาทำออฟฟิศ หรือ Work from home (WFH) มันทำให้จากปกติเช้าออกจากบ้าน เย็นกลับมา หรือไม่ก็กลับมาดึกมากแล้วก็นอน ซึ่งเวลาอยู่บ้านจริงๆ น้อยมากๆ

พอผมได้ WFH ก็ทำให้มีเวลาอยู่บ้านมากชึ้น ได้นั่งทำความสะอาดบ้าน ได้ใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านจนครบ ฮาๆ บ้างอันซื้อก็ไม่ได้ใช้ มาใช้เอาตอนนี้ ซึ่งหากใครมีคนในครอบครัวอยู่ที่บ้านด้วยผมว่าน่าจะทำให้มีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้นอีก

2. มีเวลาดู Netflix

ผมสมัคร Netflix แบบ Premium ไว้ ซึ่งมันสามารถดูหนัง 4K ได้ โดยก่อนหน้านี้แทบจะไม่ได้กดดูเลย พอไม่ต้องเสียเวลาบนท้องถนน ก็เลยเอาเวลาจากท้องถนนนั้นมาดูหนังที่อยากดูจนสะใจเลย ฮาๆ และได้รู้ว่าดูหนัง 4K บน TV 4K แม่งฟินมากกกก

3. ได้ลองออกกำลังกายแบบใหม่

ปกติผมจะไปฟิสเนสที่ออฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ และที่ออฟฟิศมันจะมีเครื่องออกกำลังกายแบบ Power rack หรือพวกลู่วิ่งต่างๆ อยู่ ผมก็ออกโดยใช้ท่าเดิมๆ แบบ Full body ประจำโดยเล่นแค่ 5 ท่าเท่านั้นคือ Barbell squat, Bench press, Overhead press, Dead lift และ Bent over barbell row

แต่พอต้องมาอยู่บ้าน ซึ่งที่บ้านไม่ได้มีอุปกรณ์พวกนี้เลย -_-! ใจจริงอยากได้ติดบ้านเหมือนกันแต่บ้านเล็ก ไม่มีเนื้อที่พอ ก็เลยต้องหาออกกำลังกายท่าใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์ แต่ได้ประสิทธิภาพพอๆ กัน ใครสนใจลองดูได้

และอีกอันของพี่ฟ้าใส

4. รักสะอาดมากขึ้น

ฮาๆ ข้อนี้ขึ้นมาไม่ใช่แต่ก่อนผมเป็นคนสกปรกนะ เพียงแค่ว่าโควิดมันทำให้เราต้องล้างเท้า และล้างมือทุกครั้งก่อนเข้าบ้าน และพอออกข้างนอกก็ยังพกเจลแอลกอฮอล์อีก คือทำมันจนชินทำให้เดียวนี้ไม่ต้องเตือนตัวเองเลยว่า ต้องล้างมือล้างเท้านะ ซึ่งแต่ก่อนไม่เคยทำเลยเรื่องพวกนี้

5. มุมมองในการบริหารการเงินดีขึ้น

ตัวผมเองก็บริหารการเงินเป็นพอสมควร แต่ก็ยังมีละหลวมบ้าง พอโควิดเข้ามาทำลายเศรษฐกิจเป็นแถบๆ ทำให้ผมกลับมามองการเงินของตัวเองเพิ่มขึ้น ดูรายการพวกการเงินเพิ่มขึ้น เพื่อติดตามสถานะการณ์ผลกระทบเรื่องการเงินของโควิดด้วย และผมจะได้เตรียมรับมือมันได้หากต้องเกิดเหตุร้ายจริงๆ T.T แต่ตอนนี้ยังไม่พร้อมนะ....

6. การประชุมสั้นลง และมีเนื้อหามากขึ้น

ตอนอยู่ออฟฟิศสิ่งหนึ่งที่เสียเวลามากที่สุดคือการประชุม เพราะการประชุมแต่ละครั้งจะต้องมีนอกเรื่องตลอด และทำให้เนื้อหาการประชุมจริงๆ นั้นมีแค่ไม่ถึง 50% ด้วยซ้ำไป สำหรับเวลาที่เสียไป

พอมา WFH กันทำให้ทุกคนต้องมาใช้งานแอพพลิเคชั่นพวก Online Meeting ต่างๆ ของพวกผมใช้ Google hangout, Google meet และ discord ซึ่งพอเราคุยผ่านระบบพวกนี้ผมมีความรู้สึกว่า แต่ละคนเวลาจะพูดอะไรออกมาก็จะเข้าประเด็นกันเลย อาจจะมีคุยกันเล่นบ้าง แต่ก็น้อยกว่าตอนประชุมแบบ Offline อีก

หรือแม้แต่ผมประชุม online กับลูกค้าก็ใช้เวลาน้อยลงและได้เนื้อหาดีขึ้น ซึ่งเวลาที่น้อยลงส่วนหนึ่งก็คือเราไม่ต้องเดินไปหาลูกค้าละ เบื่อรถติดมากกกกกก


เห็นไหมว่าไวรัสโควิด-19 เข้ามาในชีวิตพวกเรามันก็มีข้อดีเหมือนกันนะ เราอย่ามองแต่ข้อเสียแล้วทำให้จริงใจหดหู่ เรามาสู้ไปด้วยกัน พัฒนาตัวเองไปด้วยกัน เพื่อทำให้รอดจากสถานการณ์แบบนี้ไปได้

ทุกคนต้องชนะ !!!

ลองคอมเม้นท์มุมมองข้อดีของโควิด-19 ที่แต่ละคนพบเจอมาให้อ่านหน่อยนะ... จุ๊บๆ

Arnon Kijlerdphon

Arnon Kijlerdphon

Go plant-based, it's good for you and the planet!. Board game Lover.
Bangkok, Thailand