10 เหตุผลที่ทำให้บอร์ดเกมยุคใหม่ดีกว่าในอดีต

10 เหตุผลที่ทำให้บอร์ดเกมยุคใหม่ดีกว่าในอดีต

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บอร์ดเกมได้รับการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอย่างมาก จากเกมคลาสสิกในวัยเด็กกลายมาเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจ เพลิดเพลิน และซับซ้อนมากขึ้น กระแสความนิยมของบอร์ดเกมสมัยใหม่ได้แก้ไขปัญหาหลายอย่างที่มีอยู่ในเกมยุคก่อน เช่น ระยะเวลาการเล่นที่ยาวนาน การเล่นที่ไม่ยุติธรรม และการเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างผู้เล่น บทความนี้จะสำรวจเหตุผลหลัก 10 ประการที่ทำให้บอร์ดเกมสมัยใหม่ดีกว่าเกมคลาสสิกในอดีต โดยเน้นย้ำถึงการปรับปรุงที่ทำให้เกมสนุกยิ่งขึ้นสำหรับผู้เล่นทุกเพศทุกวัย

1. ระยะเวลาในการเล่นที่คาดเดาได้

บอร์ดเกมสมัยใหม่ได้รับการออกแบบให้มีระยะเวลาการเล่นที่ชัดเจนและคาดเดาได้ เพื่อให้ผู้เล่นสามารถวางแผนเวลาในช่วงเย็นหรือกลางคืนได้อย่างเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น ในเกม Carcassonne เกมจะจบลงเมื่อไพ่ทุกใบถูกวางลงบนกระดาน หรือในเกม Ticket to Ride เกมจะสิ้นสุดเมื่อผู้เล่นคนใดคนหนึ่งใช้รถไฟของตนหมด การกำหนดเงื่อนไขการจบเกมที่แน่นอนเช่นนี้ ทำให้ผู้เล่นสามารถประมาณเวลาที่ต้องใช้ในการเล่นได้ตั้งแต่ต้น และไม่ต้องกังวลว่าเกมจะยืดเยื้อจนเกินไป ทำให้สามารถเล่นเกมที่ชอบโดยไม่กระทบกับกิจกรรมอื่นๆ ที่วางแผนเอาไว้ในช่วงที่เหลือของคืนนั้น

2. ทุกเทิร์นคือความสนุก

บอร์ดเกมสมัยใหม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้เล่นรู้สึกสนุกและเพลิดเพลินตลอดทั้งเกม โดยไม่มีความน่าเบื่อเหมือนกับเกมยาว ๆ อย่างเกมเศรษฐี (Monopoly) ผู้เล่นจะไม่รู้สึกเหมือนกำลังรอคอยเวลาผ่านไปเฉย ๆ ในแต่ละตา แต่จะได้มีส่วนร่วมและตื่นเต้นไปกับการตัดสินใจและการกระทำต่าง ๆ ในทุก ๆ รอบ เกมเหล่านี้มักมีกลไกที่ช่วยรักษาความน่าสนใจ เช่น มีตัวเลือกให้ผู้เล่นในแต่ละตาที่ไม่ซ้ำซาก, มีเหตุการณ์ที่สร้างความประหลาดใจ หรือมีการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นที่ทำให้ไม่รู้สึกจำเจ การออกแบบเกมที่เน้นความสนุกในทุกๆ ตานี้ช่วยให้ผู้เล่นอยากเล่นเกมต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะจบ โดยไม่รู้สึกเบื่อหรืออยากให้เกมจบไวๆ

3. ไม่มีค่อยมีการนำผู้เล่นออกกลางเกม

บอร์ดเกมสมัยใหม่จำนวนมากไม่มีกลไกการกำจัดผู้เล่นออกจากเกม ทำให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมและเพลิดเพลินกับเกมไปจนจบ ผู้เล่นแต่ละคนจะได้อยู่ในเกมตลอดทั้งระยะเวลาที่เล่น โดยไม่ต้องกลัวว่าจะต้องออกจากเกมกลางคันหากเล่นได้ไม่ดี การที่ไม่มีการคัดผู้เล่นออกนี้ช่วยให้ทุกคนมีความสุขและสนุกไปกับเกมได้อย่างเต็มที่ โดยไม่รู้สึกกดดันหรือกังวลว่าจะต้องถูกจับออก ผู้เล่นทุกคนจะได้รับประสบการณ์การเล่นครบถ้วนตั้งแต่ต้นจนจบเกม และไม่ต้องเสียเวลานั่งดูคนอื่นเล่นต่อโดยที่ตัวเองไม่ได้มีส่วนร่วม เช่น Spirit island

10 ข้อดีของการเล่น Spirit Island Board Game
ในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว คงจะดีไม่น้อยหากเราหาวิธีที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นและจัดการช่วงเวลาอันมีค่าของเราได้ดีขึ้น มองไม่ไกลจากโลกแห่งบอร์ดเกม เชื่อหรือไม่ว่าบอร์ดเกมที่สร้างขึ้นอย่างดีสามารถฝึกทักษะการวางแผนและการจัดการเวลาได้ดีมาก เหมือนชีวิตจริ

4. คะแนนห่างกันน้อยกว่า

บอร์ดเกมสมัยใหม่มักมีคะแนนของผู้เล่นที่ไม่ห่างกันมากนัก ทำให้เกมมีความสูสีกันมากขึ้นและสนุกสำหรับผู้เล่นทุกคน เมื่อคะแนนของผู้เล่นใกล้เคียงกัน ทุกคนจะรู้สึกว่ายังมีโอกาสที่จะชนะหรือทำผลงานได้ดี ไม่มีใครถูกทิ้งห่างจนรู้สึกว่าไม่มีสิทธิ์ชนะตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของเกม การแข่งขันที่สูสีนี้ช่วยรักษาความตื่นเต้นและความน่าสนใจของเกมจนถึงช่วงท้าย เพราะทุกคนยังคงมีแรงจูงใจที่จะพยายามเล่นให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะเป็นผู้ชนะในท้ายที่สุด

5. การตั้งค่าสถานะเกม

บอร์ดเกมสมัยใหม่มักมีการตั้งค่าเริ่มต้นที่แตกต่างกันไปในแต่ละครั้งที่เล่น ทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำซากในทุกรอบเกม การจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ของเกมที่ไม่เหมือนเดิมช่วยสร้างความท้าทายและความน่าสนใจ เพราะผู้เล่นต้องปรับกลยุทธ์และวิธีเล่นให้เข้ากับสถานการณ์ในเกมที่เปลี่ยนแปลงไป ความหลากหลายของการตั้งค่าเริ่มต้นนี้ช่วยเพิ่มอายุการเล่นของเกมและทำให้อยากกลับมาเล่นซ้ำๆ เพื่อสัมผัสกับความแตกต่างในแต่ละครั้ง

6. อิสระในการเล่น

บอร์ดเกมสมัยใหม่มอบอำนาจและการควบคุมการกระทำต่าง ๆ ให้กับผู้เล่นมากขึ้น ทำให้เกมมีความน่าสนใจและมีปฏิสัมพันธ์มากยิ่งขึ้น ผู้เล่นจะรู้สึกว่าการตัดสินใจและการกระทำของตนมีผลต่อเกมอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่ทำตามกติกาหรือขั้นตอนที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้าเท่านั้น การให้อำนาจแก่ผู้เล่นเช่นนี้ช่วยสร้างประสบการณ์การเล่นที่ดึงดูดใจและผูกพันผู้เล่นกับเกมมากขึ้น เพราะรู้สึกว่าตนเองมีส่วนร่วมและมีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางของเกม

7. ดวงที่ไม่ทำให้หงุดหงิด

บอร์ดเกมสมัยใหม่มักผสมผสานองค์ประกอบของดวงเข้าไปในรูปแบบที่ไม่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกหงุดหงิด ยกตัวอย่างเช่น ในเกม Dead of Winter ผู้เล่นจะทอยลูกเต๋าแล้วจึงตัดสินใจว่าจะใช้ผลลัพธ์ที่ได้อย่างไร แทนที่จะพึ่งพาดวงล้วน ๆ วิธีนี้ช่วยลดความไม่พึงพอใจที่อาจเกิดขึ้นกับผู้เล่นจากระบบที่อิงดวงเพียงอย่างเดียว

8. ไม่มีความขัดแย้งโดยตรง

บอร์ดเกมสมัยใหม่จะเน้นไปที่การเล่นแบบร่วมมือหรือแข่งขันกันโดยไม่จำเป็นต้องใช้การแข่งขันที่รุนแรง การออกแบบเกมเช่นนี้ช่วยลดความตึงเครียดและความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นระหว่างผู้เล่น ทำให้ทุกคนสามารถสนุกไปด้วยกันได้โดยไม่รู้สึกว่าต้องเอาชนะคู่แข่งให้ได้ เกมเหล่านี้มักเน้นการสร้างปฏิสัมพันธ์เชิงบวกและกระตุ้นให้ผู้เล่นทำงานร่วมกันเพื่อบรรลุเป้าหมายในเกม

9 ข้อดีเมื่อนำ Board game มาใช้ในองค์กร
ในโลกปัจจุบันที่มีความวุ่นวาย และมีการเชื่อมโยงถึงกันตลอดเวลา หลายคนมีแนวโน้มที่จะทำงานมากขึ้น และหยุดพักน้อยลง และมีการเสพติดมือถือมากขึ้นไปอีก ซึ่งในโลกของการทำงานก็เป็นแบบนั้น มีการใช้ชีวิตวนแบบเดิมๆ เช่น มาทำงาน > กินข้าว > ทำงาน > กลับบ้าน แล้

9. ไม่มีการชนะอย่างน่าละอาย

บอร์ดเกมสมัยใหม่มักมีเงื่อนไขของการชนะที่ไม่ทำให้ผู้เล่นฝ่ายแพ้รู้สึกอับอายขายหน้า ซึ่งช่วยส่งเสริมประสบการณ์การเล่นเกมที่สนุกสนานและเป็นบวกมากขึ้น การออกแบบเกมแนวนี้มุ่งเน้นไปที่ความสนุกร่วมกันของผู้เล่นทุกคน โดยไม่สร้างความรู้สึกด้อยค่าหรืออับอายให้ผู้แพ้ เพื่อให้ทุกคนสามารถสนุกไปด้วยกันได้ตลอดทั้งเกม

10. ความหลากหลายของเกม

บอร์ดเกมในยุคสมัยใหม่มีความหลากหลายของธีม กลไก และสไตล์การเล่นที่แตกต่างกันไป ทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีเกมที่เหมาะกับผู้เล่นทุกประเภท ไม่ว่าจะชอบแนวไหน ชื่นชอบกลไกแบบใด หรือสไตล์การเล่นแบบไหน ก็จะสามารถหาเกมที่ถูกใจได้ไม่ยาก ความหลากหลายนี้ช่วยขยายฐานผู้เล่นและดึงดูดคนที่มีความสนใจที่แตกต่างกันให้หันมาเล่นเกมบอร์ดเกมมากขึ้น

โดยการปรับปรุงในด้านต่าง ๆ เหล่านี้ บอร์ดเกมสมัยใหม่จึงสร้างประสบการณ์ที่สนุกสนาน น่าดึงดูด และเป็นมิตรกับผู้เล่นมากกว่าบอร์ดเกมแบบเก่า ทำให้คนทุกเพศทุกวัยสามารถหันมาเล่นเกมบอร์ดเกมและมีความสุขไปด้วยกันได้อย่างเต็มที่

หันมาเล่นบอร์ดเกมกันเถอะเพื่อน ๆ 😄

Source: https://www.youtube.com/watch?v=AhaylQfzCmo

Arnon Kijlerdphon

Arnon Kijlerdphon

Board game & Plant-based & Minimalist, it's all my life.
Bangkok, Thailand