9 ข้อดีเมื่อนำ Board game มาใช้ในองค์กร

9 ข้อดีเมื่อนำ Board game มาใช้ในองค์กร

ในโลกปัจจุบันที่มีความวุ่นวาย และมีการเชื่อมโยงถึงกันตลอดเวลา หลายคนมีแนวโน้มที่จะทำงานมากขึ้น และหยุดพักน้อยลง และมีการเสพติดมือถือมากขึ้นไปอีก ซึ่งในโลกของการทำงานก็เป็นแบบนั้น มีการใช้ชีวิตวนแบบเดิมๆ เช่น มาทำงาน > กินข้าว > ทำงาน > กลับบ้าน

แล้วไหนช่วงนี้พวกผมก็ทำงานกันแบบ Hybrid อีกคือ มาออฟฟิศ จัน, พุธ, ศุกร์ ทำงานที่บ้าน อังคาร และพฤหัส มันทำให้ผมรู้สึกว่าพวกเราในทีมมีการคุยเล่นกันน้อยลง มีประติสัมพันธ์น้อยลงอีก ผมเลยพยายามหาเครื่องมือชนิดหนึ่งที่มาช่วยทีมผมเพิ่มประติสัมพันธ์กันได้

ซึ่งต้องบอกว่าผมเจอมันแล้วนั้นคือ Board game 🎲

Board game คืออะไร

Board game คือเกมส์ที่ต้องเล่นกันบนโต๊ะ หรือเกมส์ที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการเล่น ให้นึกถึง หมากรุก เกมส์บันไดงู หรือเกมส์ไพ่ทั่วไป พวกนั้นคือ Board game ทั้งหมด ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้ผู้เล่นตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป

ซึ่งผมและน้องในทีมได้ลองเอา Board game เข้ามาเล่นกันได้ประมาณ 3-4 เดือนแล้ว โดยจะเป็นการเล่นช่วงระหว่างพักเที่ยงของทุกวัน และโดยปกติทีมผมจะมีการทำ Sprint Retrospective กันทุกสองสัปดาห์อยู่แล้ว ผมเลยเพิ่ม Board game เข้ามาหลังจบ Sprint Retrospective ด้วย มันทำให้พวกผมมีเวลาได้เล่นเกมส์ และได้พูดคุยกันอย่างสนุกสนานมากขึ้น

การเล่น Board game ในช่วงพักกลางวันเป็นตัวเลือกที่ดีมาก มันทำให้พวกผมได้มีเวลาออกมาจากโลกของงาน และได้ความเป็นเด็กกลับมาเล่นสนุกไปกับมันอีกครั้ง เลยอยากแนะนำให้ทุกองค์กรเสริมกิจกรรมนี้เช่นเดียวกัน เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น ผมอยากบอกประโยชน์ของการนำ Board game มาเล่นกันในองค์กรให้ได้อ่านกัน

ข้อดีของ Board game เมื่อนำมาใช้ในองค์กร

1. การพักผ่อนที่ดี

แน่นอน อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าเป็นการพักจากหน้าจอที่เราส่วนใหญ่ผูกติดอยู่กับการทำงานระหว่างวัน

2. หลีกหนีจากความรับผิดชอบ (ในช่วงเวลาสั้น ๆ )

มันทำให้เราได้คิดเรื่องอื่น ๆ และมีโอกาสหลีกหนีจากโลกของงานปกติในช่วงเวลาสั้น ๆ และสามารถกลับไปที่โต๊ะทำงานของเราได้อย่างสดชื่นและพร้อมรับความท้าทายใหม่ ๆ

3. สร้างความจำ ตรรกะ และการใช้เหตุผล

Borad game ยอดนิยมหลายเกมส์สามารถช่วยเด็ก วัยรุ่น และพวกเราวัยหนุ่มสาวในการแก้ปัญหา ตัดสินใจ และจัดการกับความผิดพลาด และยังช่วยให้มีสมาธิดีขึ้นมาในช่วงเวลาหนึ่ง

4. สุขภาพจิตและการอยู่ร่วมกันที่ดี

Board game นั้นดีต่อสุขภาพจิตและการอยู่ร่วมกันที่ดี เพิ่มเสียงหัวเราะและความสุขทำให้เป็นการผ่อนคลายความเครียดในอุดมคติ และยังทำให้การเกิดพูดคุยแลกเปลี่ยนกันมากขึ้น

5. วัฒนธรรมแบบมีส่วนร่วม

เกมส์บ้างเกมส์เราจำเป็นต้องทำกันเป็นทีมหรือกลุ่ม เพื่อช่วยทำให้เสร็จภาระกิจ และได้คะแนนในเกมส์ มันจึงเป็นการช่วยสร้างวัฒนธรรมแบบมีส่วนร่วมในที่ทำงานได้ดีมาก และ Board game เป็นกิจกรรมที่เปิดกว้างมาก ทุกคนสามารถเล่นได้ไม่ว่าจะมีพื้นเพมาอย่างไร

6. กลุ่มสังคม

กลุ่มการเล่นเกมนั้นสามารถเปิดโอกาสให้คนในทีมได้พบปะผู้คนใหม่ ๆ และสร้างเครือข่ายกับผู้อื่นที่พวกเขาอาจไม่ได้พูดคุยด้วยในงานประจำวัน

7. ลดความตึงเครียด

การเล่น Board game สามารถช่วยลดความเครียดและเพิ่มความรู้สึกสงบได้ หลายครั้งที่พวกเราเล่น มันทำให้เกิดการการผ่อนคลาย แน่นอนว่าหลายๆ เกมส์ทำให้เกิดเสียงหัวเราะที่กระตุ้นสารเอ็นโดรฟิน การเล่นสนุกแบบง่ายๆ สามารถช่วยเพิ่มเซโรโทนิน บรรเทาอาการวิตกกังวล และเพิ่มความกระตือรือร้นในด้านอื่นๆ ของพวกเราได้

8. เพิ่มความอยากมาออฟฟิศ

การมาออฟฟิศของเราจะมีความสุขมากขึ้น เพราะพวกเราอยากมาเล่นเกมส์กัน :)

9. มีความสุขมากขึ้น

ประโยชน์ทั้งหมดข้างต้นรวมกันมันทำให้เป็นองค์กรที่มีความสุขและมีประสิทธิผลมากขึ้น และสภาพแวดล้อมการทำงานโดยรวมที่ดีขึ้น!


ผมหวังว่าบทความนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนอย่างน้อยพิจารณานำ Board game เข้ามาในที่ทำงานกัน ซึ่งมันเป็นเครื่องมือที่ทำให้ทุกคนสามารถพูดคุย สนุกสนาน ไปกับภาระกิจของเกมส์นั้นๆ ได้ ใครกำลังสร้างทีม แล้วอยากให้ทีมมีประติสัมพันธ์กันทีดีขึ้น แนะนำเลยครับ :)

การพัฒนาความสัมพันธ์ระยะยาวกับ Board game คือการหยอกล้อความซับซ้อนของวิธีต่างๆ ที่มันสามารถสะกิดคุณและกำหนดวิธีที่คุณจัดการกับสถานการณ์ต่างๆ และปฏิสัมพันธ์ที่เป็นไปได้กับผู้คน

Eric Thurm, Avidly Reads Board Games
Arnon Kijlerdphon

Arnon Kijlerdphon

Board game & Plant-based & Minimalist, it's all my life.
Bangkok, Thailand