6 สิ่งที่ได้จากการปลูกผักกินเองบนดาดฟ้า

6 สิ่งที่ได้จากการปลูกผักกินเองบนดาดฟ้า

แต่ก่อนเคยสงสัยว่าคนเถ่าคนแก่เค้าปลูกต้นไม้ดูแลต้นไม้กัน วันๆ อยู่กับต้นไม้ พวกเขาไม่เบื่อบ้างหรอไง ผมเป็นคนสายไอทีวันๆ อยู่กับโลกอินเตอร์เน็ต และการเขียนโปรแกรมมามาก ผมรู้สึกสนุกกับมันเวลาได้ทำอะไรใหม่ๆ และได้ผลลัพธ์ออกมาใหม่ๆ เสมอ

จนมาเมื่อเมษายน ปี 2560 ผมเริ่มรู้สึกเบื่อกับกิจกรรมเดิมๆ ที่ทำคือปกติเวลาว่างผมจะออกกำลังกาย หรือดูหนัง หรือนั่งอยู่กับคอมพิวเตอร์ไปเรื่อยๆ ตอนนั้นก็เลยคิดว่าหาอะไรอย่างอื่นทำที่ไม่ต้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ดีกว่า

ผมก็เลยลองไปเดินดูหนังสือเพื่อได้อะไรใหม่ๆ มาทำเล่น ก็ไปเจอหนังสือ

หนังสือสวนผักในบ้านกินฟรีทั้งปี

ซึ่งข้างในเป็นสีทั้งเล่ม อ่านง่ายพร้อมวิธีการทำ ผมก็เลยเอาวะดาดฟ้าที่บ้านก็มี ลองปลูกผักกินเองดีกว่า ก็เลยได้เริ่มศึกษาการปลูกผัก การทำปุ๋ยหมักไม่พริกกอง การทำเชื้อรา หรือน้ำหมักเพื่อป้องกันแมลง คือทุกๆ อย่างที่ผมศึกษาจะเน้นเป็นเกษตรอินทรีย์ทั้งหมด โดยจะไม่ยุ่งกับสารเคมีเลย

แต่สิ่งที่ผมอยากเขียนบันทึกและแชร์ออกมาให้อ่านคือ สิ่งที่ได้จากการปลูกผักกินเอง ว่ามีด้านไหนบ้าง

มีวินัยมากขึ้น

ผักนั้นต้องดูแลเป็นประจำ เช้ารดน้ำ เย็นรดน้ำ ยิ่งช่วงต้นอ่อนนี้ขาดไม่ได้ ผมเคยไปต่างจังหวัด 2-3 วัน กลับมาตายหมด T.T

ต้องวางแผน

การปลูกผักแรกๆ ของผมก็จะมั่วๆ อยากปลูกอะไรก็ปลูก แต่จากที่ทำๆ มาถ้าเราวางแผนดีๆ เราจะมีผักได้เรื่อยๆ และดินแรกๆ ก็ซื้อมาก่อน จากนั้นเมื่อแปลงผักมันครบรอบ เราก็เอาดินมาหมักต่อ ทำให้ตอนนี้ผมไม่ต้องซื้อดินเพิ่มเลย

ได้กินผักปลอดสารจริงๆ

แน่นอนเราปลูกเอง กินเอง ก็ต้องปลอดสารพิษครับ สำหรับใครที่อยากเริ่มปลูก ผมแนะนำ ผักบุ้ง ปลูกยังไงก็ได้กิน และปลูกพวกไมโครกรีนต่างๆ หรือต้นอ่อน พวกนี้ระยะปลูกสั้น 7-10 ได้กินละ ฉะนั้นมันทำให้บ้านผมมีผักกินทุกสัปดาห์

สวนผักเป็นที่พักได้

คือเวลาผมกลับมาจากทำงาน พอมาถึงสวนผักบนดาดฟ้า มันจะรู้สึกดี ได้กลิ่นดิน กลิ่นผัก และยิ่งหลังจากฝนตกใหม่ๆ นะ ฟินมาก คือสามารถนั่งดูมันได้เป็นชั่วโมง คือเข้าใจแล้วว่าทำไมคนเถ้าคนแก่ถึงชอบปลูกต้นไม้ มันเสริมสุขภาพจิตมากๆ

เป็นการออกกำลังกาย

แค่ขยับ เท่ากับออกกำลังกาย

ปกติผมก็ Fitness อยู่แล้ว พวกนี้ก็เลยเป็นกิจกรรมเสริมเล็กๆ น้อยๆ เหมือน Cardio ไปในตัว และได้ผักมากินด้วย ฮาๆ

รู้จักแบ่งปันมากขึ้น

ผมทำน้ำจุลทรีย์สังเคราะห์แสงแจกคนรู้จัก ผมปลูกผักบุ้งให้เพื่อบ้านได้กิน เพราะผมมองว่ามันปลูกไม่ยาก และเราปลูกแบบไม่มีสารพิษด้วย ผมก็เลยอยากให้สิ่งดีๆ กับเพื่อนบ้านบ้าง

แผนในปี 2019

ในตอนนี้ผมยังไม่สามารถปลูกผักสลัด และพริกได้ คือได้ปลูกแล้วแต่ไม่รอด ฮาๆ ปีนี้เลยหวังว่าจะทำให้มันได้ และทำให้มีกินตลอดด้วย ดังนั้นต้องวางแผนว่าระยะเวลาปลูก ระยะเวลาทำดินหมัก ระยะเวลาทำปุ๋ย เพื่อให้สอดคล้องกันตลอด จริงๆ เป้าหมายหลักของผมก็คือ

มีผักที่อยากกิน โดยไม่ต้องซื้อ

ปล. มาปลูกผักกันเถอะ

Arnon Kijlerdphon

Arnon Kijlerdphon

Board game & Plant-based & Minimalist, it's all my life.
Bangkok, Thailand