16 คำศัพท์ที่เราต้องรู้ในโลก NFT

16 คำศัพท์ที่เราต้องรู้ในโลก NFT

ต้องยอมรับเลยว่าในปี 2022 นี้กระแส NFT มาแรงมาก ศิลปินนักวาดชาวไทยหลาย ๆ คนได้เข้ามาสู่โลก NFT เยอะขึ้น และสามารถโชว์งานฝีมือตัวเองไปยังต่างประเทศไทยง่ายขึ้นผ่านระบบ NFT

ตลาด NFT นั้นมีอยู่หลายเจ้าด้วยกัน แต่ใน Near นั้น Paras จะดังที่สุดซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานในรูปแบบ 1:1 และศิลปินชาวไทยก็ทำเงิน และมีชื่อเสียงในนั้นแล้วหลายงานเช่น Flipped Face, Near Nomad, Lazyman, My eye เป็นต้น

ดังนั้นคนที่พึ่งเข้ามาโลก NFT ใหม่ๆ คงจะเจอคำศัพท์แปลกๆ มากมาย ผมก็เช่นกัน เขาพูดอะไรกันตอนแรกผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไร จนเริ่มเรียนรู้ไปกับมัน จึงคิดว่าคงมีอีกหลายคนที่ไม่ทราบ ผมเลยจะมีอธิบายคำศัพท์ที่ต้องเจอในโลก NFT ให้อ่านกัน

1. 1/1 of x

คือจำนวนชิ้นงาน NFT ที่ไม่ซ้ำกันของ 1 รายการ เช่น  Flipped Face 1/1 of 333 หมายถึง Flipped Face จะมีงานที่ไม่ซ้ำกันเลยทั้งหมด 333 รูป เป็นต้น

2. 1/1 Art

NFT ในรูปแบบ ratio 1:1 หรือสีเหลี่ยมจัตุรัสส่วนใหญ่ไว้ทำรูปโปรไฟล์กัน ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนี้

3. Airdrop

Airdrop เป็นคำที่ผู้ใช้ Apple ส่วนใหญ่ใช้อธิบายการถ่ายโอนไฟล์แบบไร้สายผ่าน WiFi หรือ Bluetooth แต่ในโลกของ Crypto และ NFT “airdrop” หมายถึงการส่งเหรียญ หรือ token หรือ NFT ฟรีไปยังที่อยู่กระเป๋าเงินต่าง ๆ (บัญชีผู้ใช้)

4. Burn

เมื่อเราต้องการกำจัด NFT ที่เราได้มาทิ้ง เราจะใช้คำว่า Burn หรือเผาชิ้นงาน เพื่อให้มันศูนย์หายไปไม่สามารถกู้คืนกลับมาได้

5. DYOR

DYOR ย่อมาจาก "do your own research" โดยพื้นฐานแล้วจะใช้เป็นข้อจำกัดความรับผิดชอบเมื่อมีคนยกย่องโครงการ NFT นั้น และเป็นการเตือนให้ผู้ฟังหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตนเองด้วย อย่าพยายามเชื่อทั้งหมด

6. Flipping

ถูกใช้บ่อยในบริบทของการซื้อ และขายอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจะหมายถึงการซื้อสินค้าในราคาที่ต่ำ และขายอย่างรวดเร็วเพื่อผลกำไร

ในโลก NFT การ Flipp หมายถึงสิ่งเดียวกันที่คนซื้อ และขาย NFT เพื่อทำกำไรอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเริ่มต้นของโครงการเมื่อมีความต้องการสูงขึ้น

7. Floor price

หมายถึงราคาเริ่มต้นต่ำสุดที่ระบุไว้สำหรับโครงการ NFT หรือราคาถูกสุดใน Collection นั้น

8. FUD

FUD ย่อมาจาก "fear, uncertainty, and doubt" หรือ "ความกลัว ความไม่แน่นอน และความสงสัย" ตัวย่อมักจะถูกนำมาใช้เมื่อราคาของโครงการ NFT ลดลง หรือเมื่อมีข่าวเชิงลบ และผู้คนมักจะขาย NFT อย่างเร่งรีบเมื่อมี FUD เกิดขึ้น

9. Gas

คือค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโอน NFT หรือการตั้งขาย หรือการเปลี่ยนราคา โดยส่วนมากจะโดนค่า Gas ทั้งสิ้น ซึ่งใน Near นั้นค่านี้จะถูกมากจนแทบไม่ต้องนำมาคิดเป็นค่าใช้จ่ายเลย

10. Mint

คือการนำ NFT เข้าสู่ตลาด หรือเข้าสู่ Blockchain หรือเราสามารถ Mint งานเราส่งให้คนอื่นเลยก็ได้

11. Moon

คำนี้จะเจอบ่อยมาก เป็นคำย่อของประโยคที่ว่า “Go to the moon” เป็นคำที่อธิบายว่าราคา หรือมูลค่าของบางสิ่งกำลังจะพุ่งสูงขึ้น

12. Raid

Raid เป็นคำที่ NFT นำมาใช้ดำเนินการ Campaign บน Social media เพื่อให้คนในชุมชนมีส่วนร่วม และส่งเสริม NFT ของพวกเขา เช่น

พวกเราไป Raid twitter นี้กัน หมายถึง ให้เราไปช่วยกัน Retweet, Reply หรือ Like ข้อความ twitter นี้ให้เยอะๆ เพื่อกระตุ้นยอดการมองเห็น

13. Rug pull

หมายถึงสถานการณ์เมื่อทีมที่อยู่เบื้องหลังโครงการ NFT ที่กำลังจะละทิ้งมัน และหนีไปพร้อมกับเงินทุนของนักลงทุน ดังนั้นการจะลงทุนใน NFT ควรศึกษาให้ดีก่อนเข้าไป

14. Secondary market

หลังจากสร้าง NFT แล้วขึ้นมาแล้วและถูกซื้อไปจนหมด ใครที่ต้องการซื้อก็สามารถซื้อต่อจากคนอื่นที่ตั้งขายได้

15. Whale

“วาฬ” หมายถึงคนที่มีเงินเป็นจำนวนมากซึ่งสามารถลงทุนและเข้าซื้อ NFT ที่มีมูลค่าสูงได้ หาก NFT ของใครมีวาฬเข้ามาเก็บงานก็สามารถทำให้ NFT นั้นมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ ได้เช่นกัน

16. LFG

LFG ย่อมาจาก "Let’s F*cking Go!" เป็นการที่เราแสดงถึงการอาการตื่นเต้นอะไรบ้างอย่างสุดๆ หรือลุยมันเลยพวก ผมชอบใช้บ่อยๆ ฮาๆ

นี่ก็เป็นคำที่ผมได้เจอบ่อยๆ ในโลกของ NFT :)

Arnon Kijlerdphon

Arnon Kijlerdphon

Go plant-based, it's good for you and the planet!. Board game Lover.
Bangkok, Thailand