ubuntu

การทำ virtual host บน ubuntu

หลายๆครั้งถ้าผมจะพัฒนาเว็บอะไรก็ตาม ผมมักจะทำ virtual host ใน ubuntu เสมอเพื่อให้ง่ายต่อการเรียกเว็บนั้นๆ ซึ่งโดยปกติก็จะเรียกแบบนี้ http://localhost/{โฟลเดอร์เว็บ} บนเว็บบราวเซอร์ แต่เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกใช้งาน และพัฒนามัน ผมก็จะผูกมันตัวเว็บเข้ากับชื่อโดเมนที่ตั้งเองในเครื่องเลยง่ายดี... เช่น http://{ชื่อเว็บ}.local วิธีการทำ virtual host บน…
อ่านต่อ

ติดตั้ง gimp 2.7.4 บน ubuntu 11.10

Gimp เป็นโปรแกรมตกแต่งคล้ายๆ photoshop ซึ่งผมก็ชอบพอสมควรเรียกว่าถ้าลง ubuntu ก็จะต้องติดตั้ง gimp ตามมาด้วยแต่ที่นี้ปัญหามันอยู่ที่ว่าอยากได้ gimp แบบโชว์เป็นหน้าต่างเดียวเลย จึงจำเป็นต้องติดตั้งเวอร์ชั่น 2.7.4 วิธีติดตั้ง gimp 2.7.4 บน utbuntu เปิด terminal (Ctrl+Alt+T) ขึ้นมาพิมพ์คำสั่งดังนี้ [bash]sudo add-apt-repository ppa:matthaeus123/mrw-…
อ่านต่อ

8 สิ่งที่ควรทำหลังจากติดตั้ง ubuntu 11.10

Ubuntu 11.10 Oneiric Ocelot ออกมาในวันที่ 13 ตุลาคม 2554 ให้ได้ใช้งานกันแล้วนะครับใครยังไม่ได้ติดตั้งลงไปเดียวจะหาว่าตกเทรนนะครับ Unity ที่ทุกๆคนเคยไม่ชอบกันใน 11.04 คราวนี้มันถูกทำมาใหม่ให้ใช้งานดีขึ้น bug น้อยลงและมีการอัพเดทอีกมากในเวอร์ชั่น 11.10…
อ่านต่อ

Ubuntu 11.10 Overview

ubuntu รุ่นล่าสุดออกมาให้ดาวโหลดกันแล้วนะครับ เป็นรุ่น ubuntu 11.10 ใช้ชื่อรุ่นว่า Oneiric ocelot สนใจอัพเกรดกันได้เลยครับพี่น้อง http://releases.ubuntu.com/11.10/ ตามไปโหลดได้เลย แต่ถ้าใครยังไม่รู้ว่า ubuntu 11.10 มีอะไรใหม่ๆมาให้เล่นกันตามไปดู vdo จาก OMG! Ubuntu! ได้เลยครับหลังเบรค Thank : http://www.omgubuntu.co.uk/
อ่านต่อ

เปลี่ยน gedit ใน ubuntu ให้เป็น textmate กันเถอะ

กลับมาเขียนเกี่ยวกับ ubuntu กันบ้างดีกว่าเดียวจะลืมซะหมดฮาๆ พักเรื่อง drupal กันบ้างมาคราวนี้เลยจะมาแนะนำวิธีเปลี่ยน text editor ที่หน้าตาแสนจะธรรมดาของ gedit ใน ubuntu ให้มากลายเป็น text editor ที่น่าใช้งานให้เหมือน Textmate ของ Mac กันเลย... วิธีเปลี่ยน gedit ใน ubuntu ให้เป็น textmate ของ mac ติดตั้ง plugin ของ gedit กันก่อน [bash]sudo apt-…
อ่านต่อ

Gimp Plugin Registry for ubuntu

Gimp Plugin Registry คือ package ของ ubuntu ที่รวบรวม plugin ต่างๆที่สำคัญมาติดตั้งใน Gimp ให้โดยเราไม่ต้องไปหาเองเพิ่มที่ไหน รายละเอียดของ plugin ที่ให้มาดูได้จาก http://packages.ubuntu.com/jaunty/gimp-plugin-registry วิธีติดตั้งก็ไม่ยากเปิด terminal ขึ้นมาพิมพ์คำสั่ง [bash]sudo aptitude install gimp-plugin-registry[/bash] แล้วเปิดปิด Gimp ใหม่
อ่านต่อ

วิธีตั้งค่าให้ Gmail Notifier เช็ดเมล์ของ google apps ได้บน linux

ผมก็หามานานครับสำหรับ mail notifier ที่ไว้สำหรับตรวจสอบเมล์ของบริษัท (ใช้ของ google apps ครับ) ผมบน linux หรือ ubuntu นั่นเอง คือสิ่งที่ผมอย่างได้ก็แค่ให้มันเตือนว่ามีเมล์ใหม่เข้ามา และต้องการโปรแกรมที่ไม่ใหญ่มาก ทำงานบน tray icon ก็พอแล้ว ซึ่ง Gmail Notifier ตอบโจทย์ผมได้อย่างดีที่สุด ตามจริงเจ้าตัว Gmail Notifier มันไว้สำหรับ check gmail แค่นั้น…
อ่านต่อ

Lenovo Y450/P7550 Notebook เครื่องแรกของตัวเอง

ในที่สุดก็ได้มาครอบครองแล้วครับสำหรับ lenovo Y450 ตัวนี้ ซื้อจากงาน commart X-Gen วันอาทิตย์ที่ผ่าน สำหรับการตัดสินใจที่ซื้อรุ่นนี้ก็เพราะว่า Spec เทพราคายอมเยาว์ครับ ได้ทั้ง CPU centrino2 RAM ddr3 2gb HDD 500gb GPU Nvidia GT 130M spec ขนาดนี้ในราคาแค่ 31,500 ครับ หลังจากดูมาหลายๆรุ่น ตัวนี้คุ้มสุดๆละครับ…
อ่านต่อ

ลบ lamp แบบล้างบาง...

พอดีว่าเคยลง lamp มาก่อนแล้วเล่นไปเล่นมาสักพักเริ่มรู้สึกว่าจะมั่วไปกันใหญ่ ขนาดลบ drupal6 ออกแล้วจะลง drupal6.3 ประมาณว่าข้อมูลชองเก่ามันก็ยังคงอยู่ ใจจริงอยากจะทำใหม่หมดเลย ว่าจะลง lamp ใหม่ด้วยทบทวนความรู้ไปในตัว ถ้าต้องการ uninstall lamp แบบหมดจดก็คำสั่งเดียวอยู่เลยครับ$sudo aptitude purge php mysql apache เท่านี้เละหายเกลี้ยง อุอุ
อ่านต่อ

Ubuntu-Tweak 0.3.2 Released!!!

หลังจากที่ผมไม่ได้สนใจในการอัฟเดทของ ubuntu-tweak มานาน ตอนใช้ ubuntu 7.10 ผมยังใช้ 0.2 อยู่เลย ตอนนี้ก็ออกมาแล้วครับสำหรับ ubuntu-tweak 0.3.2 ได้มีการแก้ไข Bug ต่างๆที่เกิดขึ้นร่วมทั้งเอาฟังชั่นใหม่ๆ ใส่เข้ามาให้เราปรับแต่งเพิ่มขึ้นได้อีกสำหรับคนเล่น Desktop Gnome... ส่วนใครไม่รู้จักก็ลองไปอ่านได้ที่นี่ New feature? โชว์ข้อมูลต่างๆของเครื่อง…
อ่านต่อ