linux

การทำ virtual host บน ubuntu

หลายๆครั้งถ้าผมจะพัฒนาเว็บอะไรก็ตาม ผมมักจะทำ virtual host ใน ubuntu เสมอเพื่อให้ง่ายต่อการเรียกเว็บนั้นๆ ซึ่งโดยปกติก็จะเรียกแบบนี้ http://localhost/{โฟลเดอร์เว็บ} บนเว็บบราวเซอร์ แต่เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกใช้งาน และพัฒนามัน ผมก็จะผูกมันตัวเว็บเข้ากับชื่อโดเมนที่ตั้งเองในเครื่องเลยง่ายดี... เช่น http://{ชื่อเว็บ}.local วิธีการทำ virtual host บน…
อ่านต่อ

เพิ่มความเร็ว ssh

ssh (Secure Sell) คือ โพรโทคอลสำหรับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ โดยส่วนมากแล้วผมจะเอาไว้ remote ไปยัง vps linux เพื่อไปทำการติดตั้งหรือปรับแต่งค่าต่างๆบน linux ตัวนั้นๆ สำหรับคนที่ใช้งาน ssh บน ubuntu เคยสังเกตไหมว่ามันช้า...เวลาเราสั่ง connect โดยปกติมันจะใช้เวลาประมาณ 10-15 วินาทีสำหรับการ login และตรวจสอบรหัสผ่าน และยังใช้เวลาเพิ่มอีก 10-15…
อ่านต่อ

สร้าง pattern บน gimp ใช้เอง

Pattern ก็คือ รูปแบบซ้ำๆจนเกิดเป็น ลวดลาย ขึ้นมามากจะนำไปใช้เป็น background หรือพื้นหลังของงานนั้นๆ ใน gimp เองก็มี pattern เริ่มต้นมาให้ใช้งานอยู่แล้วผมว่ามันก็เยอะพอสมควรนะ แต่ก็คงถูกใจเราไม่ได้ทั้งหมด ถ้าจะถูกใจต้องทำเอง...    ขั้นตอนการสร้าง pattern ใช้งานเองบน gimp นำไฟล์รูปภาพที่เราจะทำ pattern มา ขนาดใดก็ได้แนะนำไม่ควรเกิน…
อ่านต่อ

ใช้ gtalk ผ่าน pidgin บน ubuntu

เนื่องจากผมต้องใช้ gtalk ในงานคุยงานกับ myboss ถ้า set ค่าปกติได้ผมก็คงไม่มานั่งเขียนลง blog แน่ๆ ก็เพราะมันต้องมีการ set ค่าเพิ่มเติมในการที่จะเล่น gtalk ผ่าน pidgin เมื่อเรากำหนด Account ของเราเป็น Google Talk มันจะเปลี่ยนให้เป็น XMPP ให้อัตโนมัติ หรือเราจะเลือก account เป็น XMPP เลยก็ได้ ในส่วนของ Tab Basic ใส่ค่าของเราไปครับ…
อ่านต่อ

Alt+Ctrl+Del เรียก System Moniter บนตู้

คงสะดวกดีไม่น้อยถ้าเราสามารถที่จะกด Ctrl+Alt+Del เพื่อเรียก System moniter ได้แบบบน Windows วันนี้ผมบังเอิญไปเจอมาครับ เขาเขียน Script มาให้เลยเราไม่ต้องไปปรับแต่งอะไรให้มันยุ่งยาก โหลดไฟล์ที่ผมแนบมาให้ไปทำการแตก .tar.gz ออกมา $tar xvzf shortcuts.tar.gz จะมีอยู่ 2 ไฟล์คือตัว install และ uninstall ก็ให้เราติดตั้งตัว install ซะ $./…
อ่านต่อ

วิธีแปลงไฟล์ .nrg เป็น .iso บน ubuntu

ถ้าคุณต้องการแปลงไฟล์ .nrg ไปเป็น .iso นั้นสามารถใช้งาน nrg2iso ได้ ณ. ขอรับสะดวกดีใช้งานบน Terminal วิธีติดตั้ง $sudo apt-get install nrg2iso คำสั่ง nrg2iso [nrg-file] [iso-file] ตัวอย่าง  $nrg2iso image.nrg image.iso  ประมาณนี้เละครับสะดวกจริงๆแต่ข้อเสียคือมันแปลงได้ทีละ 1 ไฟล์เท่านั้น
อ่านต่อ

ubuntu-restricted-extras Packet เดียวอยู่หมัด!!!

ubuntu-restricted-extras เป็น packet ที่ร่วมรวม code ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น flash , mp3 , java , unrar , Microsoft TrueType รวมถึง code ของไฟล์ media ประเภทต่างๆ เพื่อสะดวกในการติดตั้ง ประมาณว่าลงตัวนี้เสร็จมันดึงมาให้หมดเลย ง่ายดีน่ะครับ... ติดตั้งง่ายๆบน Terminal ด้วย $sudo apt-get install ubuntu-restricted-extras cabextract flashplugin-nonfree…
อ่านต่อ

ทำการเปลี่ยน First Boot ของ Grub โค-ตะ-ระ-ง่าย!!!

หลายๆท่านคงลงกันแบบ dual OS หรือ Triple OS หรืออาจจะลงกันมากกว่านี้ (ที่เคยเจอก็ 300 กว่าตัว - -!) มันคงเป็นเรื่องยากที่จะตัดเจ้า Window$ ออกไปจากคอมพิวเตอร์ของคุณได้ เนื่องด้วยเหตุและผลในหลายๆด้าน ในการใช้ทำงานในชีวิตประจำวัน และในหลายๆบ้าน เช่น ผม ก็มีเครื่องคอมฯอยู่เครื่องเดียว แต่มีคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่หลายคน…
อ่านต่อ

วิธีจับภาพหน้าจอ login อีกหนึ่งวิธีโดยใช้ Script ช่วย

วิธีจับภาพ GDM มันก็มีหลายอย่างอะน่ะ เช่น การใช้โปรแกรมพวก virtual machine ช่วย ซึ่งวิธีนี้ก็คงต้องมีความแรงของเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอสมควร จึงจะสามารถทำได้ วิธีนี้กระผมตัดทิ้งไป...เพราะเครื่องมันไม่อำนวยอะไรขนาดนั้น อีกวิธีก็คือใช้โปรแกรม xnest โดยเข้า terminal แล้วพิมพ์ว่า $sudo apt-get install xnest $gdmflexiserver --xnest…
อ่านต่อ

สร้าง GDM Theme ในแบบฉบับ "ปลอกกล้วยเข้าปาก" ได้ด้วยตนเอง

GDM Theme (GDM login manager) คืออะไร? พูดง่ายๆก็คือหน้าตา GUI เวลาเรา login เข้า ubuntu นั่นเละ ถ้าใครเบื่อหน้าตา login แบบเดิมๆ ก็สามารถไปโหลดได้ที่ www.gnome-look.org แต่ไอ้ผมมันก็น่ะ...ดูแล้วจาก gnome-look มันก็สวยๆหลายอันแต่มันไม่ได้ใจผมไปอ่ะดิ เลยคิดหาวิธีทำมันขึ้นมาเองดีกว่า หุหุ ได้ใจวัยรุ่นกว่าเยอะ... โดยนำของคนอื่นมาแก้เป็นของตัวเองซะเลย…
อ่านต่อ