พุทธวจน

ภัย 3 อย่างอะไร ที่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว แม่ลูกก็ช่วยเหลืออะไรกันไม่ได้?

ภัย 3 อย่างอะไร ที่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว แม่ลูกก็ช่วยเหลืออะไรกันไม่ได้?
เนื่องจากวันนี้เป็นวันที่ 12 สิงหาคมและ เป็นวันแม่แห่งชาติ ผมนึกถึงพระสูตรของพระพุทธเจ้าขึ้นมาได้อีก 1 พระสูตร ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเหมาะสำหรับให้คุณลูก และคุณแม่ทั้งหลายได้อ่าน ซึ่งอ่านจะยาวหน่อยแต่ผมอยากให้ได้ลองตั้งใจ และมีสติค่อยๆ อ่านจนจบ ดูกรภิกษุทั้งหลาย ภัย ๓ อย่างนี้เป็น อมาตาปุตติกภัย ๓ อย่างนั้น เป็นไฉน คือ  ภัยคือ ความแก่ ๑…
อ่านต่อ

ศาสนาพุทธสอนความรักอย่างไร?

แฮปปี้วาเลนไทน์เดย์ครับ ทุกวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี จะเป็นวันที่ทุกคนจะมอบความรักให้กันและกันเป็นพิเศษไม่ว่าจะพาคนที่เรารักไปทานอาหาร มอบดอกไม้ให้กัน หรือแม้แต่จดทะเบียนสมรสกันในวันนี้เลยทีเดียว แต่พวกเราชาวพุทธรู้หรือไม่ว่าพระพุทธเจ้านั้นบอกสอนเกี่ยวกับเรื่องความรักของมนุษย์ไว้ว่าอย่างไรบ้าง และรักอย่างไรให้เป็นทุกข์น้อยที่สุด ? "รัก"…
อ่านต่อ

หน้าท้องแบนราบ ผิวพรรณสดใสด้วยการกินอาหารวันละมื้อ

ช่วงที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปบวชในศาสนาพุทธ และศึกษาพุทธวจน ปัญหาอย่างหนึ่งที่เจอก็คือ ต้องฉัน (กิน)อาหารมื้อเดียว โดยปกติผมจะกินอาหาร 3-4 มื้อต่อวันด้วยซ้ำ เป็นคนที่กินเยอะแต่จะไม่อ้วน หลายๆ คนรู้สึกอิจฉาละสิ ผมสูง 178 ซม. แต่นำ้หนักไม่เคยเกิน 65 เลย เฉลี่ยอยู่ที่ 55-60 ด้วยซ้ำ  ซึ่งตอนนั้นผมก็ยังคิดอยู่ว่า เราจะอยู่ได้ไงวะให้กินวันละมื้อ…
อ่านต่อ

การตอบแทนบุญคุณครูอาจารย์ ตามแบบพุทธวจน

เนื่องด้วยวันนี้เป็นวันครู ผมเลยจะขอพูดถึงพระสูตรที่พุทธวจนได้กล่าวไว้ในการตอบแทนบุญคุณครูอาจารย์จะต้องทำอย่างไรบ้าง เราชาวพุทธควรทราบอย่างยิ่ง ซึ่งในศาสนาพุทธ พระพุทธเจ้าได้ตรัสเกี่ยวกับครูอาจารย์จะอยู่ในส่วนของ "การปฎิบัติต่อทิศทั้งหก" และครูอาจารย์นั้นจะอยู่ในส่วนของทิศเบื้องขวา โดยพระพุทธเจ้าได้ตรัสสิ่งที่ศิษย์พึงกระทำต่อครูอาจารย์ไว้ว่า…
อ่านต่อ

Be Buddhawajana World 2013

ผมห่างหายไปจากการเขียนบล็อกไปนานพอสมควรเนื่องด้วยงานต่างๆและที่สำคัญ...ควมขี้เกียจเข้าครอบงำทำให้บล็อกของผมร้างยังกับป่าช้า :( แต่ด้วยเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2556 ผมได้มีโอกาสได้ไปร่วมงาน "รัก-ศรัทธา ตถาคต 2556: Be Buddhawajana World" ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว ซึ่งเป็นงานเกี่ยวกับการเปิดธรรมที่ถูกปิดไว้ด้วยพุทธวจน ให้ชาวเมืองได้เข้าใจและเข้าถึงกันมากขึ้น…
อ่านต่อ

ธุดงค์คืออะไรในพุทธวจน

หลังจากที่ผมเห็นการธุดงค์ในเมืองหลวงมาเป็นปีที่ 2 ซึ่งเกิดจากวัดแห่งหนึ่งจัดกิจกรรมขึ้นมาโดยทางวัดแห่งนี้ได้ใช้ชื่อว่า "ธุดงค์ธรรมชัย" ทำให้ผมซึ่งเคยบวชเรียนมาและได้ศึกษาพุทธวจนมาบ้างเกิดความระเอือมใจกับกิจกรรมอันนี้ เพราะผมไม่เข้าใจว่าวัดแห่งนี้ (ผู้จัดกิจกรรม) ได้เข้าใจในความหมายคำว่า "ธุดงค์" จริงหรือไม่…
อ่านต่อ

การดำรงสมาธิจิตเมื่อถูกเบียดเบียนทางวาจาฉบับพุทธวจน

ใครๆก็คงไม่ชอบการพูด หรือวาจาที่ไม่ค่อยเข้าหูเราซะเท่าไรไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องไม่จริงก็ตาม มีหลายๆกรณีที่เกิดเหตุการณ์ทะเลาะกันเพียงเพราะคำพูดไม่กี่คำ ซึ่งในพุทธวจนก็ได้มีการบอกสอนเกี่ยวกับเรื่องจะทำอย่างไรเมื่อเราโดนเบียดเบียนทางวาจา เพราะถ้าเราเกิดโทสะหรือความโกรธเข้าไปขณะนั้นไม่ดีแน่ๆครับ นั้นหมายความว่าเราขาดสติ...…
อ่านต่อ

สติสร้างปัญญา

สติสร้างปัญญาได้จริงหรอ? และสติเป็นแบบไหนทำอย่างไรจึงเรียกว่ามีสติในแบบพุทธวัจน ซึ่งเป็นรายการของคุณศันสนีย์ นาคพงศ์ที่ได้เชิญคุณไตรภพ ลิมปพัทธ์ และพระอาจารย์คึกฤทธิ์ โสตฺถิผโลมาสนทนาธรรมกันเรื่องสติครับ สาธุ...
อ่านต่อ

การตอบแทนคุณมารดาบิดาอย่างสูงสุด ตามพุทธวจน

เนื่องในวันแม่แห่งชาติผมจึงนึกขึ้นได้ว่ามีพุทธวจนอยู่บทหนึ่งที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้เกี่ยวกับการตอบแทนบุญคุณบิดามารดาของเรา ว่าจริงๆแล้วนั้นการตอบแทนบุญคุณนั้นจะต้องทำอย่างไรถึงจะเรียกว่าได้เป็นการตอบแทนแบบสูงสุด ผมอยากให้ลองอ่านกันดูครับภิกษุ ทั้งหลาย เรากล่าวการกระทำตอบแทน ที่ทำได้ไม่ง่ายแก่ท่านทั้งสอง ท่านทั้งสอง นั้นคือใคร ? คือ มารดา ๑…
อ่านต่อ

สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ“กรรม” และวิธีแก้กรรมที่แท้จริง

พระสูตรต่อไปนี้เป็นการบ่งบอกว่าให้รู้ว่า กรรม เกิดขึ้นได้อย่างไรและวิธีดับกรรมของชาวพุทธที่แท้จริงตามคำของพระพุทธเจ้านั้นท่านตรัสไว้ว่าอย่างไร นอนในโรงศพ? พ่นน้ำมนต์? เอาผ้าคลุม? สิ่งเหล่านี้ที่ทำตามๆกันมาอยู่มันแก้ได้จริงหรอ? ลองอ่านพระสูตรนี้ดูครับภิกษุทั้งหลาย ! เรากล่าวซึ่งเจตนาว่าเป็นกรรม เพราะว่าบุคคลเจตนาแล้ว ย่อมกระทำซึ่งกรรมด้วยกาย…
อ่านต่อ