theme

เปลี่ยน ubuntu 12.04 ให้เป็น Mac os X lion กันเถอะ

ห่างหายจากการเขียนบล็อกตัวเองไปพอสมควรเนื่องจากโฮสติ้งเจ้าเก่ามีปัญหาครับ ทำให้ผมต้องหาเจ้าใหม่ลงและจัดการเรื่องโดเมนกับข้อมูลเว็บสักพักใหญ่ๆเลยหลายเดือนอะ เว็บผมตอนนี้ก็กลับมาสู่ความสงบอีกครั้ง วันนี้เลยหาเรื่องมาเขียนบล็อกดีกว่าซึ่งพอดีผมได้ทำการเปลี่ยน theme ของ ubuntu desktop 12.04 ที่ผมใช้งานอยู่ให้เป็นหน้าตาแบบ Mac osx lion…
อ่านต่อ

เอกสารวิธีการสร้าง theme drupal 6

พอดีผมไปเจอเอกสาร pdf ที่แนะนำวิธีการสร้าง theme drupal 6 ได้อย่างที่เรียกว่าเข้าใจง่ายๆมาครับ และยังมีรูปภาพประกอบพร้อมคำอธิบายเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่สร้าง theme druapl 6 ด้วยตนเอง ลองนำไปศึกษากันนะครับ ติดปัญหาส่วนไหนลองสอบถามได้ Thank : http://danreb.com
อ่านต่อ

หลักการทำ theme drupal 6 ใช้เองง่ายๆ

เนื่องจาก web blog ผมได้ทำการเปลี่ยน theme ใหม่เพื่อให้รูปแบบมันสวยมากกว่าตัวเก่า ผมได้ลองตามหา theme drupal 6 ที่มันพอจะสวยงามโดนใจบ้างแต่กลับไม่มีเลย -_- ซึ่งเราต้องยอมรับนะครับว่า theme drupal 6 ที่ให้โหลดฟรีนั้นมีสวยๆอยู่น้อยมาก ถ้าสวยจริงๆก็จะเสียเงินผมจึงตัดสินใจทำ theme เองก็ได้วะ โดยส่วนตัวแล้วเรื่อง design เว็บไม่ต้องถึงพูดครับ…
อ่านต่อ

เพิ่ม id ให้กับ body ใน drupal

ผมหามานานครับสำหรับวิธีเพิ่ม id ให้กับ tag body ใน theme drupal ที่เราใช้งานอยู่ ถามว่าเพิ่มทำไม? มันมีประโยชน์สำหรับการเล่น css เพื่อออกแบบ theme ของเราครับ โดยในกรณีนี้จะเอาประโยชน์ของ pathauto มาเป็น id ให้กับ body ใน theme ของเรากล่าวคือใน tag body นั้นทุกๆหน้าเราจะได้ id ที่ชื่อด้วย url alias ของเรา  โดยให้เราไปแก้ไขไฟล์ page.tpl.php ใน…
อ่านต่อ

20 ubuntu GDM Themes

GDM คือ Gnome Desktop Manager เป็นกราฟฟิตในส่วนของหน้าล็อกอินเข้า ubuntu ของเราครับ พอดีไปเจอเว็บที่แจกมา สวยๆทั้งนั้นโหลดไปติดตั้งได้เลยตามสะดวก โดยวิธีติดตั้งก็เข้าเมนู System > Administration > Login Window เลือกแท็บ Local  แล้วกดปุ่ม Add เพื่อทำการเพิ่ม GDM ที่เราโหลดมาใส่ โดยเราจะโหลดได้ไฟล์ .tar.gz ก็ติดตั้งไปทั้งแบบนั้นละครับ (…
อ่านต่อ

ติดตั้ง Theme ubuntustudio ง่ายๆด้วยคลิกเดียวบน ubuntu hardy

อันนี้คือวิธีที่ง่ายที่สุดในการติดตั้ง Theme ubuntustudio ไม่ต้องไป apt-get หรือ synaptic ให้ยุ่งยากเพียงท่านใช้ Firefox Web browser บน ubuntu เอะ!!! มันก็แถมมาให้ใช้แล้วนิวา... เพียงแค่ CLICK เท่านั้น เหมือนผมเก่งนะ แต่จริงๆแล้วมันไม่มีอะไรมากหรอกครับ ก็แค่ firefox บน ubuntu มันสามารถใช้งาน apt-get บน url ได้อะจิ... เพียงแค่รู้ชื่อ package…
อ่านต่อ

สร้าง GDM Theme ในแบบฉบับ "ปลอกกล้วยเข้าปาก" ได้ด้วยตนเอง

GDM Theme (GDM login manager) คืออะไร? พูดง่ายๆก็คือหน้าตา GUI เวลาเรา login เข้า ubuntu นั่นเละ ถ้าใครเบื่อหน้าตา login แบบเดิมๆ ก็สามารถไปโหลดได้ที่ www.gnome-look.org แต่ไอ้ผมมันก็น่ะ...ดูแล้วจาก gnome-look มันก็สวยๆหลายอันแต่มันไม่ได้ใจผมไปอ่ะดิ เลยคิดหาวิธีทำมันขึ้นมาเองดีกว่า หุหุ ได้ใจวัยรุ่นกว่าเยอะ... โดยนำของคนอื่นมาแก้เป็นของตัวเองซะเลย…
อ่านต่อ