module

โมดูลที่ควรมีไว้ใช้งานใน drupal 7

ผมได้ทำเว็บโดยใช้ drupal 7 มาก็เยอะพอควร โดยตัว drupal เองนั้นจะมีโมดูลเริ่มต้นมาให้ใช้ไม่เยอะ ถ้าอยากได้อะไรก็โหลดเพิ่มเอาเองภายในเว็บ drupal.org แต่จะมีโมดูลหลักๆที่ผมนำมาใช้งานตลอดในทุกๆเว็บที่ผมทำ ผมเลยคิดว่าเขียนแนะนำเก็บไว้ดีกว่าเผื่อใครคิดไม่ออกว่าถ้าเราลง drupal ไปแล้วจะใช้โมดูลอะไรเพิ่มเติมลงไปดี ก็ลองดูของผมเป็นแนวทางละกัน…
อ่านต่อ

ปัญหาการอัพเดท i18n

พอดีวันนี้ได้ลองกลับเข้าไปแวะดูเว็บของทางคณะที่ผมทำไว้ด้วย drupal 7 เพื่อตรวจสอบการอัพเดทสถานะของโมดูลต่างๆว่ามีอะไรที่ต้องอัพเดทบ้าง หนึ่งในนั้นก็มีโมดูล i18n อยู่ด้วยผมก็ทำการอัพเดทตามปกติ แต่หลังจากสั่ง update.php เท่านั้นมันดัน error ฟ้องไม่ผ่านซะงั้น...งานเข้าครับ!!!สำหรับคนที่ไม่รู้ว่า i18n คือโมดูลอะไร มันก็คือโมดูลที่ไว้สำหรับแปลภาษาของ…
อ่านต่อ

ย้ายปุ่ม tweetmeme ใน drupal 6

TweetMeme คือ module ที่ไว้สร้างปุ่ม Retweet สำหรับบทความนั้นๆขึ้นมาให้แสดงอยู่ในบทความของเรา และยังสามารถแสดงจำนวนที่มีคน retweet ได้ด้วย แต่ตัวปุ่มนั้นผมไม่ชอบที่มันจะแสดงออกมาด้านบนขวามือของบทความของเราเสมอ  ถ้าเราจะทำการย้ายตำแหน่งมันแต่ก่อนผมจะใช้ CSS ช่วยซึ่งมันก็ย้ายได้แต่ผมไม่ค่อยชอบซะเท่าไรมันดูวิธีดิบๆเกิดไป และเราต้องเขียน CSS…
อ่านต่อ

ติดตั้ง ckeditor และ ckfinder ใน drupal

CKEditor คืออะไร มันก็คือรุ่นน้องของ FCKeditor ครับที่ถูกพัฒนาต่อยอดขึ้นไปอีกเพราะเนื่องจาก FCKeditor เขาจะไม่พัฒนาต่อแล้ว ส่วน CKFinder ก็คือตัวอัพโหลดรูปเหมือนกับ IMCE ครับ สำหรับเว็บไซต์ drupal แล้วเรามาเปลี่ยนเป็น CKeditor กันดีกว่า ขั้นตอนการติดตั้ง 1. โหลด module ckeditor มาก่อน http://drupal.org/project/ckeditor 2. โหลด ckeditor มา http…
อ่านต่อ

Module : Administration menu | เมนูสำหรับ admin

Administration menu ตัวนี้แนะนำครับสำหรับคนเล่น drupal ต้องมีติดไว้ใช้งานทุกคน เอาไป 10 กระโหลกเลยสำหรับ module ตัวนี้ มันสะดวกมากครับในการใช้งานเมนูหลักของเรา เพราะมันจะนำเมนูหลักมาแปะไว้บนสุดของเว็บไซค์ทำให้เราไม่ต้องเข้าไปหน้า admin ก็สามารถเข้าถึงหน้าต่างๆได้ อธิบายไปๆมาๆก็เริ่มงงเอง  ถ้าไม่เข้าใจดูรูปภาพเอาครับ คงจะเข้าใจง่ายกว่าผมอธิบาย…
อ่านต่อ

Module : Comment subjects ใส่หัวเรื่องให้อัตโนมัติของ comment

Comment subjects เป็น module ที่เอาไว้สำหรับใส่หัวข้อของ comment โดยอัตโนมัติ โดยมันจะนำหัวเรื่องของเนื้อหามาทำเป็นหัวข้อของ comment ให้ งงไหม ฮาๆถ้าไม่เข้าใจดูได้ที่ comment ของผม ซึ่งปกติ drupal จะไม่ใส่มาให้ module ตัวนี้เลยทำให้ drupal ผิดปกติไปโดยปริยาย เพียงแค่โหลดมาแล้วทำการติดตั้ง module ตัวนี้แล้วเลือกใช้งาน ไม่ตั้งตั้งค่าอะไรก็ได้แล้ว…
อ่านต่อ