trainee

(ครั้งที่ 17)บันทึกการปฏิบัติการ 23-27 กุมพาพันธ์ 2552

สัปดาห์สุดท้ายและท้ายสุดแล้วสำหรับการฝึกงานทั้งหมด 4 เดือนเต็ม ฝึกนานโครตแต่ก็ทำให้ผมได้ประสบการณ์ทำงานอะไรดีๆมาหลายอย่าง พวกพี่ที่แผนก MIS ทุกคนก็ได้ให้ความรู้และประสบการณ์ของเขามาสอนเราด้วย ผมถามอะไรไปพี่เขาก็ตอบและช่วยเหลือเราได้หมดในระยะเวลาที่ฝึกงานมา และสุดสัปดาห์พวกพี่ MIS ได้พาพวกผมไปฉลองเลี้ยงส่งกันที่ร้านคาราโอเกะที่ราม14…
อ่านต่อ

(ครั้งที่ 16)บันทึกการปฏิบัติการ 16-20 กุมพาพันธ์ 2552

สัปดาห์นี้นอกจากงานปกติที่ได้ทำตามใบงานแล้วพี่เขาได้สอนทำ VPN (Virtual Private Network) และให้ความเข้าใจง่ายๆเกี่ยวกับ VPN ด้วย ว่าประโยชน์ของ VPN คือการเชื่อมวง lan 2 วงที่อยู่ต่างวงกันให้มาเจอกันประมาณนั้น หรืออธิบายง่ายๆคือ lan 2 วง ที่ต่าง class กันให้รู้จักกัน โดยทำผ่าน windows server 2003 RC2 ให้เป็น VPN server ไป สิ่งที่ำได้เรียนรู้…
อ่านต่อ

(ครั้งที่ 15)บันทึกการปฏิบัติการ 9-13 กุมพาพันธ์ 2552

สัปดาห์นี้ก็ยังคงมกมุ่งอยู่กับ Windows server 2003 RC2 ต่อจากอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยผมก็ได้ลองทำ DNS หรือที่พี่เขาเรียกติดปากว่า AD อีกครั้งและลอง add user เพื่อทดลองการ join domain และการตั้ง policy ต่างๆ การสร้าง group และกำหนด policy ให้กับ group หรือ user นั้นๆ ก็ถือว่าไม่ยากอย่างที่คิดเท่าไร สิ่งที่ำได้เรียนรู้ การกำหนด Policy ประโยชน์ของ…
อ่านต่อ

(ครั้งที่ 14)บันทึกการปฏิบัติการ 2-6 กุมพาพันธ์ 2552

สัปดาห์นี้นอกจากงานหลักแล้วก็ได้ลุยเรื่องsever กันจริงจังเสียทีโดยเริ่มจากการติดตั้ง windows sever 2003RC2 ก่อนเลยบน VMware ที่รันอยู่บน winxSP3 จากนั้นก็ติดตั้ง DNS Server , Domian Controller (Active Directory) , Terminal Server โดยติดตั้งผ่าน Manager Your Server เพื่อลองทำ DNS กันดูโดยให้เครื่อง xp join domian เข้ามายัง server แล้วลอง remote…
อ่านต่อ

(ครั้งที่ 13)บันทึกการปฏิบัติการ 26-30 มกราคม 2552

สัปดาห์นี้นอกจากงานหลักๆที่ต้องทำแล้วอย่างเช่น ทุกเช้าต้องมาตรวจสอบเครื่องฉายสไลด์ในห้องประชุม ตรวจสอบ wireless ในบริษัทว่าใช้งานได้ตามปกติไหม และก็รอรับใบงานทำตามใบงานที่ได้ พี่ป๊อด(โมเดิร์นด๊อก) พี่ที่แผนกได้สละเวลามาสอน network + windows2003 เพื่อทำ server กับผม เพราะว่าผมเคยพูดกับเขาไปแล้วก่อนช่วงปีใหม่…
อ่านต่อ

(ครั้งที่ 12)บันทึกการปฏิบัติการ 19-23 มกราคม 2552

สัปดาห์นี้ก็ประกอบคอมที่เอาไว้โชว์จอหน้าร้านประมาณ 5 เครื่อง ซึ่งพี่เค้าบอกให้ลงลีนุกต์ผมก็จับเอา ubuntu8.10 ลงซะเลยเอาไว้โชว์ลูกค้าหน้าร้าน และก็ใส่ลูกเล่นของ compiz ลงไปนิดหน่อย เพื่อดึงดูดความสนใจ ซึ่งผมก็ต้องรับหน้าที่ติดตั้งเองทั้งหมด 5 เครื่อง และก็เลยสอนวิธีติดตั้ง ubuntu ให้พี่เขาไปด้วยเลย... สิ่งที่ำได้เรียนรู้ ไม่มี ปัญหาที่พบ ไม่มี…
อ่านต่อ

(ครั้งที่ 11)บันทึกการปฏิบัติการ 12-16 มกราคม 2552

สัปดาห์นี้ก็งานประจำปกติไม่มีไรใส่ไข่(พิเศษ) add printer , map drive , map printer และก็ได้ไปแก้ไขกล้อง CCTV ภายในบริษัทตรงบริเวณแผนห Stock เพราะว่ามันเสีย สาเหตุก็มาจาก adapter มันเสียไม่ยอมจ่ายไฟให้กับตัวกล้อง เปลี่ยนไป 2 จุด ขนาดที่บริษัทติดกล้องวงจรปิดแทบทั้งบริษัทเรียกว่าทุกจุดยังได้เลย ยังมีของหาย...…
อ่านต่อ

(ครั้งที่ 10)บันทึกการปฏิบัติการ 5 - 9 มกราคม 2552

สัปดาห์นี้งานเข้าสุดๆ ระบบโดนหนอนนรก(worm)เจาะเข้ามา อย่างแรกเลยถ้าโดนไปมันจะทำให้ network เครื่องเราโดนปิดครับ ping ไปไหนไม่ได้เลย โดนเครื่อง Client ไม่เท่าไรมันดันเข้าไปใน server ด้วยอะดิ หึหึ oracle , Itec2007 จบเลยครับ Client ไม่สามารถติดต่อเข้ามาได้ ทำให้ต้องแก้กันยกใหญ่ จากปกติพวกผมนักศึกษาฝึกงานจะไม่ค่อยมีใครสนใจซะเท่าไร คราวนี้เละครับ 555+…
อ่านต่อ

(ครั้งที่ 9)บันทึกการปฏิบัติการ 29 ธันวาคม 2551 - 2 มกราคม 2552

สวัสดีปีใหม่ครับทั้งอาจารย์และเพื่อนๆทุกท่าน ขอให้มีความสุขมากๆเด๋อ จบไปแล้วมีงานทำทุกคนเลยร่วมทั้งตัวเองด้วย ^ ^ สัปดาห์นี้ไม่มีอะไรจะเขียนเพราะทำงานแค่ 2 วัน จันทร์และอังคาร และก็ว่างมากด้วยแทบไม่ได้ทำอะไรเลยนั่งเล่นเน็ตทั้งวันอะ อ่าว....หยุดยาวๆๆๆ สิ่งที่ำได้เรียนรู้ ไม่มี ปัญหาที่พบ ไม่มี ข้อเสนอแนะ ไม่มี ปล.ยินดีกับอาจารย์ส้มด้วยน่ะครับ…
อ่านต่อ

(ครั้งที่ 8)บันทึกการปฏิบัติการ 22-26 ธันวาคม 2551

     งานเริ่มเข้าที่เข้าทางละครับการทำงานเลยทำเหมือนเดิมแทบทุกวัน ประกอบคอมพิวเตอร์ แก้ไขคอมพิวเตอร์ให้กับแผนกอื่น เอาง่ายๆก็คือว่าเหมือนผมเป็นตำแหน่ง IT Support ครับ และเมื่อวานที่บริษัทก็ได้มีการจับฉลากของขวัญกันส่วนผมไม่จับอะขี้เกียจกินไอติมฟรีก็พอใจละ 555+ สิ่งที่ได้เรียนรู้     …
อ่านต่อ