การทำ virtual host บน ubuntu
หลายๆครั้งถ้าผมจะพัฒนาเว็บอะไรก็ตาม ผมมักจะทำ virtual host ใน ubuntu เสมอเพื่อให้ง่ายต่อการเรียกเว็บนั้นๆ ซึ่งโดยปกติก็จะเรียกแบบนี้ http://localhost/{โฟลเดอร์เว็บ} บนเว็บบราวเซอร์ แต่เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกใช้งาน และพัฒนามัน ผมก็จะผูกมันตัวเว็บเข้ากับชื่อโดเมนที่ตั้งเองในเครื่องเลยง่ายดี... เช่น...
3 years 4 months 0 ความคิดเห็น
gimp
Gimp เป็นโปรแกรมตกแต่งคล้ายๆ photoshop ซึ่งผมก็ชอบพอสมควรเรียกว่าถ้าลง ubuntu ก็จะต้องติดตั้ง gimp ตามมาด้วยแต่ที่นี้ปัญหามันอยู่ที่ว่าอยากได้ gimp แบบโชว์เป็นหน้าต่างเดียวเลย จึงจำเป็นต้องติดตั้งเวอร์ชั่น 2.7.4
5 years 7 months 0 ความคิดเห็น
Ubuntu Oneiric Ocelot
Ubuntu 11.10 Oneiric Ocelot ออกมาในวันที่ 13 ตุลาคม 2554 ให้ได้ใช้งานกันแล้วนะครับใครยังไม่ได้ติดตั้งลงไปเดียวจะหาว่าตกเทรนนะครับ Unity ที่ทุกๆคนเคยไม่ชอบกันใน 11.04 คราวนี้มันถูกทำมาใหม่ให้ใช้งานดีขึ้น bug น้อยลงและมีการอัพเดทอีกมากในเวอร์ชั่น 11.10...
5 years 8 months 3 ความคิดเห็น
ubuntu 11.10
ubuntu รุ่นล่าสุดออกมาให้ดาวโหลดกันแล้วนะครับ เป็นรุ่น ubuntu 11.10 ใช้ชื่อรุ่นว่า Oneiric ocelot สนใจอัพเกรดกันได้เลยครับพี่น้อง http://releases.ubuntu.com/11.10/ ตามไปโหลดได้เลย แต่ถ้าใครยังไม่รู้ว่า ubuntu 11.10 มีอะไรใหม่ๆมาให้เล่นกันตามไปดู vdo จาก OMG! Ubuntu! ได้เลยครับหลังเบรค
5 years 8 months 0 ความคิดเห็น
textmate logo
กลับมาเขียนเกี่ยวกับ ubuntu กันบ้างดีกว่าเดียวจะลืมซะหมดฮาๆ พักเรื่อง drupal กันบ้างมาคราวนี้เลยจะมาแนะนำวิธีเปลี่ยน text editor ที่หน้าตาแสนจะธรรมดาของ gedit ใน ubuntu ให้มากลายเป็น text editor ที่น่าใช้งานให้เหมือน Textmate ของ Mac กันเลย...
5 years 9 months 1 ความคิดเห็น
no image avaliable
7 years 6 months 0 ความคิดเห็น
no image avaliable
ผมก็หามานานครับสำหรับ mail notifier ที่ไว้สำหรับตรวจสอบเมล์ของบริษัท (ใช้ของ google apps ครับ) ผมบน linux หรือ ubuntu นั่นเอง คือสิ่งที่ผมอย่างได้ก็แค่ให้มันเตือนว่ามีเมล์ใหม่เข้ามา และต้องการโปรแกรมที่ไม่ใหญ่มาก ทำงานบน tray icon ก็พอแล้ว ซึ่ง
7 years 11 months 0 ความคิดเห็น
no image avaliable
ในที่สุดก็ได้มาครอบครองแล้วครับสำหรับ lenovo Y450 ตัวนี้ ซื้อจากงาน commart X-Gen วันอาทิตย์ที่ผ่าน สำหรับการตัดสินใจที่ซื้อรุ่นนี้ก็เพราะว่า Spec เทพราคายอมเยาว์ครับ ได้ทั้ง
7 years 11 months 20 ความคิดเห็น
no image avaliable
8 years 11 months 0 ความคิดเห็น
no image avaliable
หลังจากที่ผมไม่ได้สนใจในการอัฟเดทของ ubuntu-tweak มานาน ตอนใช้ ubuntu 7.10 ผมยังใช้ 0.2 อยู่เลย ตอนนี้ก็ออกมาแล้วครับสำหรับ ubuntu-tweak 0.3.2 ได้มีการแก้ไข Bug ต่างๆที่เกิดขึ้นร่วมทั้งเอาฟังชั่นใหม่ๆ ใส่เข้ามาให้เราปรับแต่งเพิ่มขึ้นได้อีกสำหรับคนเล่น Desktop Gnome...
9 years 3 weeks 0 ความคิดเห็น
no image avaliable
วันนี้ผมไปเจอ PDF ที่รวมคำสั่งของ command line ไว้ทั้ง ubuntu และ unix/linux ของ FOSSwire ครับเลยเอามาแบ่งปันกันเก็บไว้ครับ มีประโยชน์แน่ๆ คิดจะเล่นเพนกวิ้นหนีไม่พ้นครับ...
9 years 3 weeks 1 ความคิดเห็น
no image avaliable
9 years 1 month 2 ความคิดเห็น
no image avaliable
หลังจากที่ได้ลอง LinuxTLE9.0 มาสักระยะ ก็เห็นมาว่า kde4.0 กำลังมาแรง เลยลองบางแต่ยังไงๆ ก็ไม่ประทับใจซะเท่าไร... เลยลบออกแล้วกลับมาลง ubuntu7.10 ใหม่ แต่ก็เบื่อหน้าตาเดิมๆของตัวมันอ่ะน่ะ...
9 years 1 month 0 ความคิดเห็น
no image avaliable
9 years 1 month 0 ความคิดเห็น
no image avaliable
ใครๆก็คงรู้จักโปรแกรมที่ตกแต่ง/ปรับค่าต่างๆบน windows ให้มันสามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้น หรือได้ตามความต้องการของเรา นั่นก็คือ Tweak XP นั่นเอง แต่ใครจะไปรู้บน ubuntu ก็มีกับเขาเหมือนกันน่ะจ๊ะ (ไม่น้อยหน้า windows เลยน่ะเนี้ย) ก็คือ Tweak ubuntu มันทำงานได้เฉพาะ Desktop GNOME
9 years 1 month 0 ความคิดเห็น
no image avaliable
ถ้าเราได้ไฟล์ .iso มาแล้วเราไม่อยากจะเขียนลงแผ่นแต่อยากรู้ว่าข้างในมีอะไรเราจะทำอย่างไรล่ะ บน windows ก็มี DAEMON Tools แล้วบน ubuntu ละจะทำไง จริงมันก็หลายคลิกอ่ะน่ะ เริ่มเลยดีกว่า วิธีทำ 1.install gmountiso
9 years 1 month 0 ความคิดเห็น
no image avaliable
วิธีการแปลงไฟล์ .dat เป็น .mpeg เพื่อไรท์วีซีดีบน ubuntu
9 years 1 month 0 ความคิดเห็น
no image avaliable
หลังจากใช้บริการ Bloggoo เขียน Blog ได้สักพัก...
9 years 1 month 4 ความคิดเห็น